Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

phim ảnh

Giới thiệu bộ phim tài liệu “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”

106
Phim tài liệu chuyến đi cuối cùng của chị Phụng
Ngay từ những ngày đầu lên Facebook được mọi người giới thiệu về bộ phim này, tôi rất háo hức muốn xem. Lý do, để biết nhiều hơn, về những cuộc đời bất hạnh, những mảng tối của cuộc đời này mà một người như tôi hay bạn hiếm có dịp được thấy một cách tường tận.

 

 
Phim được làm theo kiểu phim tài liệu trực tiếp là những cảnh người thật việc thật, có thể khi xem bạn có nghĩ họ dàn dựng nhưng tôi không thấy điều đó. Có lẽ do bộ phim quá hay hoặc vì nó quá thật.
 
Nhận xét phim
Bộ phim kể về cuộc đời của chị Phụng, một người đàn ông với tâm hồn của một người phụ nữ, mọi người vẫn gọi họ là “bê đê”, bóng lộn. Chị Phụng là chủ của một đoàn hát hội chợ (lôtô), chị cùng hơn 30 thành viên của đoàn rong đuổi khắp các tỉnh thành miền Tây sông nước và miền Trung nắng gió để múa hát mua vui cho mọi người để kiếm sống.
 
Xuyên suốt phim, bạn sẽ thấy rất nhiều sự “trần trụi”, rất thật như chửi thề, cách các nhân vật tự châm biếm cuộc đời mình, và những câu chuyện ứa nước mắt được chính các nhân vật kể lại một cách rất tỉnh. Có lẽ vì họ đã quá quen thuộc với những việc đó nên không còn cảm xúc nhiều nữa. Như chị Hằng, nợ hơn 200 triệu, trả góp đến khi chết vẫn chưa trả xong. Cảnh những nhân vật thay đồ, bị chọc ghẹo rồi đánh nhau,… Người xem sẽ không bất ngờ, vì chúng ta cũng rất hay nhìn thấy những điều đó ngày nay thông qua các phương tiện truyền thông. Nhưng chắc chắn sẽ xúc động.
 
Bộ phim đôi lúc cho ta cảm giác như đang sống cùng với đoàn hát đó, cảm giác như chính ta là người được tiếp xúc với các nhân vật. Nhưng thật sự, không có mấy niềm vui trong bộ phim, tất cả cứ như một bi kịch, một cuốn bi kịch dài từ đầu cho đến hết phim.
 
Gánh hát của chị Phụng phải tha hương cầu thực ở khắp các nẻo đường miền Trung, công việc của họ tưởng như sung sướng, có nhiều tiền, nhưng đâu, họ phải lo trăm nẻo, tính toán, gặp nhiều trắc trở mà tôi không sao tưởng tượng được. Như ban đêm, khi họ ngủ, các lũ trẻ bụi đời đến phá phách, thậm chí chọc ghẹo, tìm cho bằng được các cô gái để rủ đi chơi. Rồi thậm chí xô xát để cả làng đốt nhà trọ, đốt gánh hát.
Các cô gái trong đoàn hát luôn bị dòm ngó, chọc ghẹo
 
Tiền bạc thì không biết họ kiếm được bao nhiêu, mà cả phim chỉ toàn nghe họ buồn vì không có tiền, nợ nần, rồi không có tình yêu thực sự, bị xã hội ruồng bỏ. Có đoạn khi Chị Phụng dặn dò cho các nhân viên trong đoàn đừng có lại gần những nơi quán xá công cộng vì nếu có chuyện gì, họ sẽ nghĩ là do các con người “đặc biệt” này.
 
Kết
Đấy mặc dù ngày nay, cộng đồng LGBT đã được chấp nhận nhiều hơn nhưng vẫn còn có những con người LGBT không thể hòa nhập với cộng đồng, đêm đêm phải mua vui cho các tỉnh làng nghèo để kiếm sống. Nhưng cuộc sống rày đây mai đó, bệnh tật, thiếu học, thiếu an toàn sẽ đưa cuộc đời họ về đâu. Cái kết của phim chính là câu trả lời.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Mắt Biếc – Phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam lấy đi nước mắt của mình

Đối với một người đàn ông đã từng trải như mình thì...

Phim chị chị em em 1

Chị Chị Em Em – Phim Việt Nam đáng xem

Một bộ phim không quá xuất sắc nhưng khá ổn, ít nhất...

Phim US

US – Chúng ta – Một tác phẩm kinh dị hay khác của Jordan Peele

Nếu là một người hay lướt Facebook và xem các clip hài...

Liên hệ

Email
Facebook