Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

freelancerthu nhập

Freelancer Việt Nam thu nhập trung bình bao nhiêu?

47
Mặc dù hiện nay Freelancer là nghề khá hot và có nhiều trường hợp thu nhập rất cao lên đến vài nghìn $ một tháng nhưng chúng ta cần biết con số cụ thể mà một freelancer có thể làm ra. Với 5 năm kinh nghiệm đi làm cùng với một số tìm hiểu, mình hy vọng sẽ cho các bạn thêm một cái nhìn nữa về thù lao mà các freelancer Việt Nam hiện nay đang có.

Freelancer

như đã nói có rất nhiều ngành nghề, có thể nói là đa dạng từ viết lách cho đến lập trình, biên dịch, marketing, SEO, nhập liệu (Data-entry) hay đồ họa, thiết kế web,… Chính vì thế, thu nhập freelancer thường rất dao động nhưng có nhiều yếu tố để biết thu nhập trung bình một freelancer.
Ta không nên nghĩ thu nhập của freelancer là cố định như làm văn phòng, phong cách làm việc tự do đặc trưng nói lên mức thu nhập “biến động” của nghề này. Có thể vài triệu cho đến vài chục triệu/tháng. Nhưng ta phân ra 3 dạng freelancer chính:


Loại 1: Freelancer làm việc cho người Việt Nam

Việt Nam những năm gần đây cũng rất phát triển nhu cầu thuê người trên mạng và nhiều freelancer khi mới vào nghề hoặc kém Tiếng Anh thường tập trung làm với họ. Vậy họ tìm việc ở đâu? Thường các diễn đàn về đồ họa hay lập trình, hay các group liên quan cũng hay đăng tuyển việc làm online. Nhưng đơn cử có một số trang nổi bật như vlance.vn hay 50k.vn . Chính mình trong lúc làm freelancer cho các trang quốc tế vẫn tham gia nhiều dự án tại 50k.vn.Cộng tác cho báo là một công việc freelancer phổ biến
 

Ngoài ra, các trang web lớn như kenh14 cũng hay tuyển cộng tác viên viết bài với nhuận bút có thể lên đến vài trăm nghìn một bài.

Thu nhập của các freelancer này thường thấp vì người Việt thường không trả cao. Có thể vài trăm nghìn một dự án hoặc thuê dài hạn làm online thì <5 triệu/tháng. Vì thường nếu 1 công ty có khả năng trả cho freelancer cao thì họ đã thuê một nhân viên vào làm cứng tại văn phòng của họ.
Khi xưa mình cũng cộng tác cứng cho một số tờ báo online Việt Nam và thu nhập tối đa chỉ khoảng 3 triệu/tháng với tần suất khoảng 4-5 bài một ngày.


Loại 2: Freelancer làm việc cho nước ngoài

Mình là một ví dụ điển hình cho dạng freelancer này. Nếu bạn thật sự muốn gắn bó với nghề freelancer, bạn nên tập trung vào loại 2 và loại 3. Tại sao:
– Có thể học hỏi, tăng cường kỹ năng Ngoại Ngữ
– Thu nhập cao gấp 2-10 lần so với Freelancer Việt Nam hoặc công việc bình thường.
– Học hỏi văn hóa làm việc của người nước ngoài, tập trung vào hiệu suất
– Gặp gỡ những chuyên gia hàng đầu
– Mở ra nhiều cơ hội đi làm việc ở nước ngoài
– …
 
Thu nhập trung bình của Freelancer tại Upwork có thể là vài trăm đến vài ngàn $
Thường các bạn freelancer loại 2 bám trụ với nghề rất tốt vì họ có thu nhập cao hơn nhiềuvà kỹ năng cũng có phần tốt hơn. Lý giải tại sao thu nhập của loại 2 cao hơn so với loại 1 nhiều, đó là do tương quan kinh tế, ví dụ bạn làm cho khách hàng châu âu và mỹ thì kinh tế 2 châu lục này ở một đẳng cấp khác so với Việt Nam. Do đó ngay cả một công việc đơn giản của họ bạn cũng có thể nhận thù lao rất cao. Với chúng ta 1$ là một tô phở, khá to nhưng ở nước ngoài. Một bữa ăn là 5$ nên cách họ chi trả cho freelancer rất thoáng.
 

Một số ví dụ điển hình:

– Tiền dịch tài liệu trung bình ở Việt Nam cho 1 trang A4 khoảng 500 chữ là 40-70k, cá biệt 100k/trang. Tức là chỉ khoảng 2-4$. Trong khi mình từng tham gia những dự án dịch
mà họ trả những 1000đ/chữ. Bạn cứ nghĩ xem, 500 chữ tương đương 500 ngàn. Tức gấp 5 lần. Nhưng trung bình, khách họ sẽ trả khoảng 10-20$/trang. Vẫn gấp 2-5 lần so với Việt Nam.
– Ở nước ngoài, lương tính theo giờ tối thiểu cũng 5$/giờ, nên nếu họ cần bạn thì 8-10$ hay 12$/giờ là chuyện bình thường. Mình có cậu bạn làm freelancer web nhận mức lương cứng hơn 2k$/tháng cho 8h làm việc mỗi ngày. Vị chi một giờ khoảng 15-20$.

Khách hàng Việt thường trả thù lao không cao cho các Freelancer Việt

 

Nhóm này thu nhập ổn đủ nuôi sống bản thân nên thường > 5 triệu tháng và có thể lên đến 50 triệu tháng tùy theo trình độ, uy tín và có được làm cứng cho các công ty hay không.
Một số bạn freelancer đốt thời gian cho những công việc đơn giản như nhập liệu với mức lương 3-4$ giờ nhưng ngày làm 8h giờ thì thu nhập cũng vài chục triệu/tháng.
 
Mình khởi nghiệp freelancer và từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu/tháng nhưng trong 2 năm đầu, mình đã có mức thu nhập ổn định khoảng 8tr/tháng đến từ nhiều dự án khác nhau. Hiện tại > 10 triệu nhưng không thẻ tiết lộ chính xác nhưng mình vẫn chưa bỏ nghề là bạn hiểu thu nhập ổn cỡ nào rồi. 🙂

Loại 3: Freelancer làm việc cho chính mình

Gọi đây là freelancer cũng đúng mà không đúng vì họ thường là những người giỏi IT và tạo ra những business riêng cho bản thân thí dụ kinh doanh mua bán sản phẩm trên mạng như game bản quyền, đồ trong game, blog riêng, web dịch vụ, SEO, kênh Youtube, nhiếp ảnh… hoặc lập trình, đồ họa theo ý mình và bán nó đi hoặc kiếm lời liên tục từ chúng.
Loại freelancer này thu nhập rất đa dạng có người vài triệu/tháng cũng có người vài trăm triệu/tháng. Như Vlogger Jvevermind có thu nhập lên đến vài trăm triệu mỗi tháng do YouTube trả nhờ lượt view và subscribe khổng lồ. Làm kênh  YouTube cũng là một hình thức làm freelancer có thu nhập cao nếu biết cách làm.
Jvevermind là điển hình của Freelancer làm việc cho bản thân mình
 
 
Làm game thì có Nguyễn Hà Đông – với Flappy Bird, thu nhập vài tỷ một ngày, đến nỗi khi đóng thuế thu nhập tới vài tỷ.
 
Có bạn còn nghĩ ra ý tưởng như vlance.vn, tạo cầu nối freelancer Việt và mình nghĩ một tháng kiểm vài trăm triệu với họ là bình thường.
 
Hoặc hiện nay nhiều bạn làm các hệ thống affiliate để generate doanh thu khổng lồ. Loại này khá đông, nhất là các bạn bên IT vì khả năng tạo ra sản phẩm riêng cao như web, phần mềm. Có nhiều bạn còn biết tận dụng Teespring, Fabrily – các dịch vụ của nước ngoài để bán những mẫu áo do mình thiết kế và kiếm tận 5 nghìn $ một tháng.
Loại 1 và 2 chỉ cần bỏ công sức ra, còn loại 3 thường phải bỏ tiền ra đầu tư tạo ra sản phẩm rồi chạy quảng cáo. Thu nhập cao thì có khi số tiền vốn cũng cao, nhưng một số bạn upload video Youtube thì không cần bỏ tiền nhưng phải xuất sắc để báo chí đăng tin share ầm ầm cho mình.
Theo kinh nghiệm của mình, bạn nên bắt đầu với loại 1 sau đó trau dồi ngoại ngữ + kỹ năng để bước sang loại 2. Rồi từ loại 2 tích lũy tiền đầu tư vào loại 3 khi nào bản thân có hứng thú và đam mê. Tất nhiên Loại 3 cũng có nhiều việc không cần bỏ nhiều tiền ^^ 
Và nhớ chú ý đến những yếu tố giúp giành việc thành công nhé:
Mình đang dự định bài viết kế tiếp sẽ là những cách để tìm việc freelancer hiệu quả. Các bạn thấy hay thì Share bài viết này nhé.
Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook