Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

du lịchfreelancer

Freelancer và cơ hội đi Mỹ lần đầu tiên trong đời

184
Nhờ Freelancer mình đã có những chuyến xuất ngoại đầu tiên trong đời, nhưng năm nay 2019 thật sự là một năm vui khi mình sắp có cơ hội du lịch đến đất nước nổi tiếng thế giới, Mỹ.

Quá trình lấy visa du lịch/công tác Mỹ cực kỳ khó khăn

Ngay khi có được sự chấp thuận từ chính sếp ở công ty Mỹ, mình đã bắt đầu hành trình lấy visa du lịch Mỹ, vốn là một trong các visa khó lấy nhất thế giới. Vì bạn biết đó kể từ sau vụ khủng bố 2011 và từ khi ông Trump lên làm Tổng Thống thì Mỹ rất khó khăn trong việc cấp visa vì nhiều vấn đề, nhất là làm việc chui và khủng bố.
 
Mình bắt đầu google và xem rất nhiều video hướng dẫn cách lấy visa Mỹ và sau đây là hướng dẫn cách làm thủ tục lấy visa Mỹ:
 

Hộ chiếu

Bạn cần có hộ chiếu, còn mới, không bị sắp hết hạn. Của mình được cấp 2014, hết hạn 2024 và mình đi 2019, là ở giữa, khá tốt. Bạn nên đi nhiều nước chứ nếu lần đầu đi thẳng Mỹ thì chắc hơi khó. Mình đã đi Singapore và Malaysia rồi.
 

Chụp hình

+ Bạn đi chụp hình thẻ 5×5, chụp rồi nên rửa ra ít nhất 2 tấm. Xin chép ra file USB hoặc gửi qua email để dùng sau này. Nền trắng nhé, hình này sẽ được in lên Visa đó.
 

Hoàn thành đơn DS-160

+ Điền đơn DS-160 trên trang web của đại sứ quán Mỹ, có giao diện Tiếng Việt.
+ Mỗi lần tạo đơn sẽ có 1 mã số, bạn nên ghi mã số này ra sổ tay nhé. Hoàn thành đơn này xong, bao gồm cả up ảnh 5×5 lên. Bạn sẽ có một trang xác nhận hoàn thành đơn, bạn cần in trang này ra.
 

Đóng tiền phí visa

Sau đó, bạn vào trang đóng tiền visa, tạo một tài khoản rồi liên kết với đơn DS-160, phải ra bưu điện và nhập đúng thông tin của bạn và mã đơn bạn đã tạo. Số tiền là 160$, lúc mình quy ra tiền Việt là 3.840.000 đồng. Đóng tiền mới đặt lịch hẹn được.
 

Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa

Sau khi thanh toán, bạn có thể đăng nhập vào trang để đặt lịch hẹn. Nhiều người bảo với mình là đặt lịch hẹn trong 7 ngày nhưng mình bị chậm cả tháng vì mình làm visa trong hè. Mà hè thì nhiều người du lịch và du học nên lịch đại sứ quán bị kín hết. Ngoài ra, bạn chỉ được đổi lịch hẹn tối đa 2 lần, nếu đổi hơn thì phải đóng phí lại từ đầu. Mình hủy 1 lần vì ban đầu là kín lịch, sau đó check lại thì có nhiều người bỏ lịch hẹn nên mình đăng ký lịch hẹn phỏng vấn sớm hơn 1 tuần.
 

Đi phỏng vấn

Các giấy tờ bạn cần đem theo khi đi phỏng vấn visa:
+ Hộ chiếu

+ 1 ảnh 5×5
+ Bản in giấy hẹn
+ Bản in xác nhận đơn DS-160


Đúng ngày đúng giờ, mình đến sớm địa chỉ Đại Sứ Quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh ở số 4 Lê Duẩn. Vì nghe nói xếp hàng dài và sợ trễ hẹn nhưng thật ra bên đại sứ quán họ rất chu đáo khoản này. Đầu tiên mình đến sớm khoảng 45 phút, họ không cho vào hàng, họ bắt xếp hàng chỉ trước 20 phút trước khi đến giờ hẹn. Thứ hai là họ cho phép trễ 20 phút so với giờ hẹn vì chính họ cũng biết có nhiều yếu tố khách quan khiến bạn không thể vào phỏng vấn đúng hẹn.

 
Trải qua rất nhiều lần xếp hàng thủ tục, an ninh. Rồi vào trong xếp hàng tới lượt phỏng vấn thôi.
 

Phỏng vấn

Khi phỏng vấn, trước mình có một cô khá lớn tuổi (chắc 50 mấy hoặc 60 mấy), cô muốn qua thăm con gái làm Nail ở Mỹ. Bên ĐSQ họ hỏi khá nhiều bằng Tiếng Việt và thấy cô có cố gắng trả lời nhưng kết quả là rớt và họ trả lại passport cho cô. Cô cũng năn nỉ nhưng họ cương quyết là không, cô ra về buồn bã. Thường chuyện như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý của mình nhưng sao lúc đó mình không nghĩ nhiều, tới phiên mình thì họ hỏi 1 loạt các câu hỏi:
1. Bạn làm nghề gì?
2. Bạn đến Mỹ để làm gì?
3. Bạn làm việc gì tại công ty của bạn?
4. Bạn có người thân ở Mỹ không?
5. Bạn kết hôn chưa? Có con cái không?
Sau khi giữ thái độ tự tin, trả lời to rành mạch bằng Tiếng Anh thì nhân viên ĐSQ lấy luôn passport của mình và gật đầu nói “Have a nice trip!”. Và như vậy là mình biết mình đã ĐẬU rồi. Một cảm giác rất tuyệt vời!

 

Kinh nghiệm lần đầu phỏng vấn đi Mỹ

Bạn đi phỏng vấn không cần đem giấy tờ gì ngoài giấy xác nhận đơn DS-160, giấy xác nhận lịch hẹn, passport và 1 ảnh 5×5. Nhiêu đây là đủ, số còn lại đem theo gần như vô ích vì ĐSQ họ không thèm xem đâu, kể cả bạn kêu họ xem. Nhiều người bảo phải đem chứng minh tài chính, nghề nghiệp, nhân thân nhưng mình đoán họ có cách kiểm tra được bạn hết rồi nên không cần đem theo đâu.
 
Lúc vào trong bạn không được đem theo túi xách hay điện thoại, họ sẽ giữ cho bạn và bạn sẽ lấy lại sau. Mình gửi người thân cầm hộ nên vào nhanh vì những người phải gửi lại đồ sẽ bị chậm và mất lượt xếp hàng.
 
Bạn chỉ có vài ba phút phỏng vấn thôi, nghe ngắn nhưng bởi vì họ hỏi nhanh và bạn trả lời nhanh. Nhìn chung bạn phải trả lời nhanh, rõ ràng chứ nếu đắn đo suy nghĩ thì fail chắc. Kinh nghiệm của mình là có gì nói nấy, khai sao nói vậy. 

Rất nhiều công ty hướng dẫn làm thủ tục apply visa, nghe nói phí lên đến 8 triệu đồng. Mình tự làm hoàn toàn, chỉ google, coi video youtube. Mình tự làm luôn cho khỏe. Thấy cũng rắc rối nhưng không khó. 
 
Lần đầu đến nơi phỏng vấn, một con đường ở trung tâm quận 1, xe cộ đông đúc. Người xếp hàng phỏng vấn dài đến 20 người, thân nhân cũng đứng cả trăm người. Phỏng vấn xong đậu mình khấp khởi vui mừng, bước ra không ai biết mình như thế nào. Cứ lầm lũi đi với một dấu ấn mới trong đời.


Mình sẽ còn nhiều bài viết về chuyến du lịch Mỹ này. Các bạn đón xem nhé!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Chuyến xuất ngoại đầu tiên sau dịch – Thái Lan – Phuket

Mình vừa có hành trình 5 ngày 4 đêm tại đất nước...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Liên hệ

Email
Facebook