Thứ Hai , 17 Tháng Sáu 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerthanh toán

Freelancer thu nhập tối thiểu bao nhiêu là ổn?

223
Đây là câu hỏi mà nhiều Freelancer, nhất là mới vào nghề thường hỏi. Thật ra thu nhập thì không bao giờ đủ, càng nhiều càng tốt và ổn thì có rất nhiều định nghĩa. Tùy
theo nơi Freelancer đó đang sống, mục tiêu, hoàn cảnh và cả lĩnh vực Freelancer đó đang làm mà mức kỳ vọng thu nhập của họ khác nhau.
Theo mình định nghĩa trong bài viết này:
 
Freelancer có thu nhập ổn là có mức thu nhập hàng tháng hoặc hằng năm vượt trội hơn so với đa số công việc khác với cùng số năm kinh nghiệm hoặc ít nhất là đủ để sống với Freelancer mà không cần làm thêm công việc nào khác.
 
 
Nếu nhiều bạn hỏi mình tại sao nói quá nhiều về tiền vì thực tế trong xã hội chúng ta, mọi thứ đều quy ra tiền. Nếu nói về thành công, 90% sự thành công biểu thị bằng tiền bạc.
 
Freelancer là những con người thầm lặng, họ làm việc tại nhà, tại quán cafe và do tính chất công việc, bạn rất khó thấy bề ngoài đẹp của họ. Nhiều Freelancer thu nhập hàng trăm triệu/tháng nhưng ăn mặc tuềnh toàng, thậm chí quẩy balo như sinh viên và sẵn sàng nhậu lề đường. Do đó, chỉ có thu nhập mới nói lên sự thành công của một người. 
Đây là công thức tính mức thu nhập ổn của mình cho các bạn freelancer để đặt mục tiêu phấn đấu ban đầu. Mức thu nhập Freelancer ổn nên được tính theo trung bình thu nhập 1 năm của người Việt Nam, gọi tắt là GDP.
 
 
GDP Việt Nam năm 2015-2016 là 2300 USD, quy ra khoảng gần 50 triệu đồng, vị chi mỗi tháng khoảng 4,2 triệu đồng. Mức lương này có thể đủ để bạn sống ở 64 tỉnh thành. Có thể sẽ gặp khó khăn với các thành phố lớn hoặc các bạn Freelancer thích tiêu xài. Do đó nếu bạn sống ở những thành phố lớn, nơi Freelancer tập trung nhiều như Sài Gòn hay Hà Nội thì bạn nên nhân con số đó với 150%. Tại sao 150% vì tại các thành phố này, chi phí đắt đỏ gần như gấp rưỡi. Tức là vào khoảng 6,3 triệu đồng. Tất nhiên con số tròn gần nhất là 7 triệu đồng.
 
Như vậy: 7 triệu đồng là thu nhập ổn cho các bạn Freelancer thấy yên tâm với nghề mình đang làm trong ít nhất 1-3 năm đầu.
 
Mình sống tại trung tâm thành phố, chi phí nơi đây chỉ khoảng 4,5 triệu đồng/tháng và mình cũng từng có mức thu nhập ổn định 6-7 triệu đồng tháng trong thời gian dài khi mới khởi nghiệp và mọi thứ đều ổn, mình còn để dành mua cả xe máy riêng nên mình thấy mức lương này là phù hợp nhất.
 
 
 
Với 7 triệu đồng có thể giúp bạn trang trải:
        3 triệu tiền ăn cá nhân và sinh hoạt mỗi tháng (trung bình ngày xài 100k).
        200k tiền mạng Internet
        200k tiền điện thoại di động
         500k tiền xăng
        
500k tiền điện.
         Chi phí khác 1 triệu
 
Tất cả vẫn chưa đến 6 triệu, đó là ở thành phố lớn. Nếu ở với gia đình và sống ở các thành phố nhỏ thì thật ra chi phí 3 triệu là đủ. Như vậy bạn có thể dư đến 4 triệu/tháng.
 
Ngoài ra, mình muốn nói thêm về mức thu nhập 7 triệu. Ngoại trừ Sài Gòn hay Hà Nội, là nơi nhiều cty có thể trả bạn mức lương khởi điểm 7 triệu trở lên nếu bạn có ngoại ngữ hoặc chuyên môn tốt thì ở hầu hết các tỉnh thành. Mức lương trung bình khởi điểm chỉ khoảng 3-4 triệu. Và bạn mất 1-3 năm để đạt mức 7 triệu. Như vậy, Freelancer cũng chỉ cần 1 năm khởi nghiệp tập trung là có thể tiết kiệm 1-3 năm so với người đi làm bình thường. Freelancer có khả năng phát triển đột phá hơn các nghề khác.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook