Thứ Hai , 17 Tháng Sáu 2024

Bật Sáng/Tối

freelancer

Freelancer – Phận đời lênh đênh

95
Không rõ các nghề khác thế nào nhưng mỗi năm trôi qua, mình lại thấy cuộc sống thay đổi rõ rệt mặc dù về cơ bản mình vẫn là một Freelancer. Vậy nó thay đổi như thế nào trong năm 2018 này?
——————————————————
Năm nào mình cũng có thể nói là một năm thăng trầm vì 365 ngày, 12 tháng và 52 tuần thì biết bao nhiêu chuyện xảy ra. Nhất là với cái nghề không ổn định này.

 

Với các mối quan hệ sẵn có với khách hàng, mình có một thu nhập tạm ổn trong cả nửa năm đầu so với các năm trước thì cũng đã giảm đáng kể. Nhưng cái mình vẫn thiếu đó là một công việc ổn định. Mình hiện tại đã có 1 job cứng và chủ yếu làm với nhiều khách hàng khác nhau, mặc dù có việc khá đều nhưng không có lương cứng. Tháng thì nhiều rất nhiều, tháng thì ít. Có tháng thì thu nhập ok, tháng sau thu nhập giảm rõ rệt. Và vốn đã quen với thu nhập đó nên khi thu nhập bị giảm thì mình khá khó chịu và cũng ảnh hưởng tới chi tiêu hoặc cá kế hoạch lâu dài. Mình cũng mong muốn có thu nhập ổn định hơn, nhưng tất nhiên có việc thì làm, thấy ít quá và rãnh quá thì đi săn job tiếp.

Mọi chuyện chỉ khác đi vào hồi tháng 8/2018, mình có bid 1 job tuyển làm cứng trên Upwork và dạng job này thì mình chưa pass bao giờ. Nhưng đọc thấy cũng hứng thú vì khá suit với các kỹ năng của mình. May mắn thế nào lại được interview, và cuối cùng là pass. Làm thử 1 tháng khá ok, mình đề xuất lương cứng với họ và họ đồng ý. Làm theo giờ tính bằng Upwork thì đôi khi cao đôi khi thấp, tốt nhất lương cứng nhé các bạn.

 
 
Từ đây cuộc sống đã thay đổi vì như mình từng đề cập, Freelancer có job cứng ổn định thì mới thành công với nghề được. Với 2 job ổn định, mình có thể sắp xếp thời gian để quán xuyến cuộc sống và công việc một cách cân bằng hơn. Ví dụ không còn phải lo đi tìm job vặt ở upwork hay cố gắng làm những việc không thích. Giờ đây có lịch trình chi tiết và biết phải làm gì mỗi ngày nên mình khá happy. Các job cứng có một ưu thế so với các job part-time đó là thường bạn có thể học được nhiều thứ mới vì các việc làm lâu dài đòi hỏi bạn cần làm nhiều việc khác nhau. Chẳng hạn như viết một cuốn sách sẽ khác với viết một bài, chụp nguyên một set hình sẽ khác với chụp một tấm hình…
 

Với 2 công việc cứng và một số khách part-time, mình không cần đi bid Upwork nữa vì ngày bận 10-12 tiếng rồi. Nhiều bạn có thể hỏi sao không tranh thủ thời gian làm thêm job kiếm tiền? Mình đồng ý, nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó. Ví dụ hồi xưa bận 12 tiếng chỉ kiếm được 10 triệu, giờ bận 10 tiếng chỉ kiếm 10 triệu, bù lại dư 2 tiếng nghĩ ngơi cho đầu óc thảnh thơi, chơi game, xem phim, dạo phố với gia đình. Há chẳng phải cuộc sống ổn định hơn sao? Làm việc quá tải thật ra có mặt lợi nhưng nhiều năm qua mình cũng chịu nhiều áp lực vì làm freelancer, có tuần làm 5-6 project khác nhau, chạy deadline suốt mấy tháng liền. 

Lâu lắm mới được ở không với Upwork
 
2018 cũng đánh dấu mình đi công tác khá nhiều, đầu tiên là giám đốc của công ty mới thuê cứng mình đến Việt nam chơi ở SG, mình có lên gặp sếp và có một bữa tối khá vui. Sau đó là một công ty khác mình làm part-time cho họ và họ du lịch đến Việt Nam chơi và muốn mình escort.Năm 2019 mình mong được đi nhiều hơn, nhất là các quốc gia khác.
 
——————————————————
Cũng 2 tuần rồi không có bài mới, càng lâu không viết bài thì mình càng cảm thấy khó chịu phải có bài nếu không blog này sẽ bị lãng quên hoặc như mình sẽ bỏ rơi nó, đứa con tinh thần của mình.
 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook