Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

freelancerhotkinh nghiệm sống

Freelancer nên ưu tiên học ngoại ngữ (Tiếng Anh) hay kỹ năng chính?

45

Một Freelancer muốn thành công không thể thiếu ngoại ngữ hay kỹ năng chuyên môn, nhưng nhiều bạn đặt câu hỏi là nên ưu tiên học cái nào trước hoặc học cái nào nhiều hơn? Bài viết hôm nay mình sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên.


Đối với mình thì sau hơn 10 năm làm freelancer và từ kinh nghiệm của các freelancer có thu nhập từ nghìn đô/tháng khác thì có một công thức chung:

Ưu tiên chuyên môn nếu bạn có đủ Tiếng Anh cơ bản, sau đó tiếp tục trau đồi Tiếng Anh lên từ từ theo yêu cầu công việc.

Trong những ngày đầu khởi nghiệp, Tiếng Anh của mình khá tệ, lúc đó mới khoảng 500 TOEIC. Có khả năng đọc tốt. Ngoài ra nghe nói viết đều không ổn nhưng mình đã tìm những job phù hợp với mức tiếng Anh đó và thật sự là có những công việc như vậy ví dụ như thiết kế, nghiên cứu thị trường hoặc viết bài Tiếng Việt.

Như vậy, để đi làm việc, tiếng anh cơ bản là cần thiết. Ít nhất là khả năng đọc hiểu tài liệu chuyên môn và nói chuyện được với khách hàng về công việc.

Sau đó nhờ nghề dạy nghề và đi học thêm như IELTS, TOEIC và nhiều nguồn khác nhau, Tiếng Anh của mình tăng chậm hơn so với chuyên môn nhưng mỗi khi chuyên môn chạm ngưỡng thì nó lại đặt ra thử thách để mình phải giỏi Tiếng Anh hơn. Ví dụ nếu muốn làm việc cho 1 cty lớn thì bạn phải nghe nói được chứ không được chỉ đọc và viết, đó là lúc phải nghe và nói nhiều hơn.

Dù là chuyên môn hay ngoại ngữ, bạn vẫn phải luôn cầu thị học cả 2 cùng lúc. Đối với công việc, thì học từ những đồng nghiệp hoặc sếp đi trước, sau đó là đến phân tích những yêu cầu công việc xem cần những kỹ năng gì và trau dồi thêm.

Ví dụ, muốn làm marketing trong thời đại này thì phải học digital marketing như Facebook ads nó hoạt động như thế nào, SEO/SMO là gì?…

Một khi bạn đạt đến ngưỡng chuyên môn thì lúc đó sẽ đến ngưỡng ngoại ngữ. Tại sao như vậy? Vì những người giỏi chuyên môn hơn ngưỡng của bạn thì đồng thời ngoại ngữ họ cũng cao hơn do các yêu cầu từ công việc. Muốn chức vụ cao hơn bạn phải biết viết report, proposal và có khả năng họp với các đồng nghiệp.

Học Tiếng Anh như thế nào?

Tiếng Anh của mình không quá xuất sắc và mình cũng không có IELTS 7,8 chấm để dám nói phương pháp của mình là hiệu quả nhưng mình cũng đi lượm lặt khắp nơi từ cấp 3 đến giờ và mình đúc rút ra được một số kinh nghiệm học Tiếng Anh hiệu quả:

1. Kiên trì

Hầu hết những ai học Tiếng Anh kiên trì trong thời gian dài đều giỏi, đó là sự thật. Ví dụ 1 ngày học 1 từ Tiếng Anh, 1 năm có 365 từ, 10 năm có 3650 từ. Tất nhiên bạn càng học thì số từ học được càng nhiều vì Tiếng Anh vẫn có sự tương đồng của nhiều từ. Ví dụ từ một từ translate (biên dịch), thì có thể suy ra translation là bản dịch, translatable (có thể dịch được).

Việc tập trung học một cái gì đó với cường độ cao trong một khoảng thời gian nhất định sẽ đem lại hiệu quả lâu dài. Mình nhớ rất nhiều từ tiếng Anh hoặc cấu trúc ngữ pháp mình đang dùng hiện tại là mình đã học từ hồi lớp 9 (do bỏ khá lâu ở Đại Học).

Do đó, bạn nên quan trọng việc kiên trì. Học ít cũng được nhưng đều đặn và liên tục càng lâu càng tốt.

2. Đặt mục tiêu

Ngôn ngữ hay bất cứ việc gì, nếu không đặt mục tiêu bạn rất dễ bị chệch hướng hoặc không biết mình đã và đang làm gì và liệu như vậy có đủ hay không. Theo mình Tiếng Anh bạn chỉ cần đạt 1 trong 2 mục tiêu chính sau thì sẽ nhanh giỏi (nếu đạt được mục tiêu):

+ IELTS 7.5 trở lên

Mặc dù sẽ có nhiều bạn tranh cãi là IELTS 5.5 là du học được, 7.0 là rất tốt nhưng theo những người giỏi Eng xung quanh mình. Kể cả đạt 7.0, nó vẫn hạn chế. Tất nhiên ở band 8 thì toàn những người siêu giỏi rồi nhưng mình nghĩ nên ở mức 7.5 là có thể làm việc, nói chuyện, nghe hiểu khá tốt.


+ Nghe nói đọc hiểu với người bản xứ lưu loát

Thật ra mục tiêu này không khác gì IELTS 7.5 nhưng bạn có thể học một cách thoải mái thay vì gò vào các đề IELTS khô khan. Ví dụ, khi bạn họp/phỏng vấn với khách hàng mà vẫn nghe nói ổn, sau đó viết họ cũng hiểu thì mình nghĩ level này là dư làm freelancer lương nghìn đô.


3. Phương pháp luyện tiếng Anh cụ thể:

– Do mình không rõ các bạn ở cấp độ nào, vỡ lòng, sơ cấp hay ABC nên mình chỉ có thể bày những cách chung mà những bạn đạt IELTS 8.0 trở lên thường làm:
a. Học phát âm IPA và ứng dụng được vào việc tra từ điển và đọc đúng 90% từ đó
b. Làm đề TOEIC hoặc IELTS thường xuyên
c. Chuyển đổi mọi thói quen có sử dụng ngôn ngữ sang Tiếng Anh ví dụ follow các kênh youtube tiếng anh (ABC, CNN, Vox). Đọc báo CNN, Reuters hoặc tuoitrenews, saigonnews. Gia nhập các group tiếng anh. Xem phim, kênh, chương trình Tiếng Anh. Nghe nhạc Tiếng Anh.
d. Có một người bạn hoặc hội bạn nước ngoài
e. Tìm một công việc cần sử dụng Tiếng Anh nhiều như phục vụ bàn hoặc biên dịch/phiên dịch.
f. Tự thực hành như nói trước gương, thu âm lại, nhại giọng và luôn luôn học từ mới ngay khi thấy, biến nó thành active vocabulary thay vì passive vocabulary.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook