Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

gamesthành công

Để thành công có phải bỏ chơi game không?

44
Nghiện game
Đây là một bài viết mà mình đã nghĩ ra chủ đề từ rất lâu nhưng hôm nay mới viết, không vì lý do gì đặc biệt nhưng chắc vì thai nghén quá lâu nên xuất ra cho khỏe đầu.
Nhiều bạn trẻ rất hay gặp vấn đề này, đặc biệt là khi đang ở những điểm rơi của cuộc sống như điểm học tập sa sút, công việc không thuận lợi hoặc những bạn đang ngày đêm chơi game. Dù biết là nó không tốt nhưng luôn bâng khuâng tự hỏi, để thành công thì có phải bỏ game không? Bỏ như thế nào?…
 
Điều đầu tiên mình muốn bàn tới là tác hại của game. Vâng, cái gì chẳng có tác hại, ăn nhiều thì béo, học nhiều quá thì sẽ bị mụ đầu óc, ức chế… Nên chơi nhiều thì
tất nhiên sẽ có tác hại.

Tác hại của game

Chỉ cần google sơ hoặc chịu khó đọc báo mấy năm gần đây khi gameonline phát triển ta thấy không ít trường hợp thương tâm như nghiện game đến chết hoặc giết người, cướp của để nạp tiền vào game. Không riêng Việt Nam, ở Hàn Quốc và Trung Quốc ghi nhận nhiều trường hợp chết đột quỵ tại phòng net do chơi nhiều giờ liên tục.
 
 
Đó là tác hại nặng, tác hại nhẹ của nghiện game thì học hành chểnh mảng, tính tình thất thường, lười biếng, béo phì,…
 

Vậy game hoàn toàn có hại???

Không, hoàn toàn không. Như đã nói ở trên, mọi thứ trên cuộc đời này, nếu biết dùng đúng mức thì nó không có hại mà ngược lại rất có lợi.
 
Ví dụ: nếu bạn ăn đúng mức, cơ thể sẽ đẹp đủ chất, ít bệnh. Ăn quá ít, bạn gầy xanh xao và dễ bệnh. Ăn quá nhiều bạn sẽ bị tăng cân, béo phì và các bệnh liên quan.
 
Game cũng thế, người ta chơi game là để giải trí, tức là tìm niềm vui trong đó. Nhưng nhiều người, vì ham muốn sự giải trí đó đến quên đi mọi thứ, làm xáo trộn cuộc sống, đó gọi là nghiện game.
 
Khi nghiện, bạn hoàn toàn đắm chìm vào nó, bỏ qua mọi thứ, dần dần để lại nhiều tác hại lớn sau này. 
Nhưng nếu chơi game điều độ, biết sắp xếp thời gian chơi hợp lý và biết chọn đúng trò chơi thì đầu óc sẽ được thư giãn sau những stress từ cuộc sống, công việc hay gia đình.
Ngoài ra game đâu chỉ có những trò chơi vô bổ, nạp tiền mà vẫn có những trò chơi mang tính giáo dục, thách đố, rèn luyện được nhiều kỹ năng cho con người.
 
Chẳng hạn như The Sims, game mô phỏng này giúp bạn hiểu thêm về nếp sống gia đình và xã hội + học Tiếng Anh. Hoặc Pokemon Go làm mưa làm gió thời gian qua, giúp ta vận động, khám phá môi trường xung quanh,…
 

Vậy chơi game như thế nào cho đúng?

Bất cứ người nào trong cuộc đời này cũng có giải trí, tức là đi tìm niềm vui dù là công việc hay chơi game. Đó là sự cân bằng cuộc sống. Con người có thể xem tivi, nhậu nhẹt, shopping, trồng cây, đá gà, cờ bạc, chơi game, chơi gái, đi ăn, đi bar, du lịch,… 
Chơi game chỉ là một trong số đó do đó nếu bạn chơi game, đừng lo bạn vẫn có thể thành công. Vấn đề là bạn chơi như thế nào thôi. Ví dụ sau những giờ làm việc căng thẳng thì bỏ một vài giờ chơi game trên di động hay máy tính là rất tốt, nó giúp não của bạn quên đi những muộn phiền và tăng sự hưng phấn để tiếp tục làm việc. Ngoài ra, biết lựa chọn đúng trò chơi sẽ giúp bạn học hỏi rất nhiều điều hay, chẳng hạn như luyện trí nhớ hay khả năng tính toán.
 
 
Theo kinh nghiệm của mình, mỗi ngày chơi game khoảng 2-3h thôi thì rất tốt. Và nên chia thời gian chơi phù hợp với công việc. Nhưng tuyệt đối không nên vừa làm vừa chơi nhé. Một bài viết với những vấn đề cũ mà chắc không ít bạn đã biết, chỉ mong những bạn chưa biết hay đang nghiện game có dịp nhìn lại mình qua bài viết này. Chúc bạn  thành công và vẫn chơi game (như mình)!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Nên chọn công việc kiếm tiền hay theo đuổi đam mê ở tuổi 30?

Đến 30 tuổi tôi lại có những suy nghĩ khác về mục...

Tóm gọn hành trình 10 năm với Freelancer của tôi

Tôi chính thức mở tài khoản Upwork vào năm 2010, đến nay...

Liên hệ

Email
Facebook