Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerthanh toán

Đánh giá về việc Upwork thay đổi phí hoa hồng thanh toán

85
Chào các bạn, biết là hơi muộn vì chỉ còn vài ngày nữa là Upwork chính thức áp dụng chính sách hoa hồng dự án mới. Các bạn nên nắm rõ hơn những thay đổi để đảm bảo việc đặt giá và thanh toán với khách hàng được tối ưu nhất. Đáng lẽ mình nên viết bài này sớm hơn nhưng thời gian qua khá bận không có nhiều thời gian viết bài. Nhưng muộn còn hơn không.
Trước tiên, mình xin nêu lại cho các bạn freelancer mới vào làm, Upwork là một cổng giao dịch việc làm, hay gọi là nhà môi giới đều không sai. Upwork cung cấp môi trường làm việc, liên lạc và các chính sách bảo hộ cho cả khách hàng (Client) và người làm (Freelancer). Để bù đắp vào chi phí vận hành và nhân sự, Upwork tính phí 10% trên bất kỳ thanh toán mà khách hàng gửi cho Freelancer.
Tuy nhiên, từ ngày 21 Tháng Sáu năm 2016, tức thứ hai tuần sau, Upwork thay đổi chính sách này như sau:
0-500: 20%
500-10.000: 10%
>10.000: 5%
 
Tức là Upwork sẽ lấy phí 20% thanh toán nếu khách hàng gửi cho bạn ít hơn 500$, 10% nếu họ đã trả cho bạn hơn 500$ và còn ít hơn 10.000$, và 5% nếu họ đã trả cho bạn hơn 10.000$ (khoảng gần 220 triệu đồng).
Các bạn nên hiểu rõ, mức phí này áp dụng trên TỪNG PHẦN của số tiền thanh toán chứ không phải tổng số tiền.
Ví dụ:
Bạn làm việc với một khách hàng mới và họ gửi cho bạn 12.000$ (dù chỉ 1 lần) thì số tiền này vẫn sẽ bị tính phí như sau:
500$ đầu: Bạn chỉ nhận được 400$ (Phí 20% của 500$ là 100$) 10000$ tiếp theo: Bạn chỉ nhận được 9000$ (Phí 10% của 10000$ là 1000$)
1500$ còn lại: Bạn chỉ nhận được 1425$ (Phí 5$ của 1500$ là 75$, 1500-75=1425$)
Tổng cộng bạn chỉ nhận được 400 + 9000 + 1425 = 10825/12000$.

Mất khoảng 1175$ phí hoa hồng cho Upwork. Ước tính lãnh 250 triệu thì mất gần 25 triệu, cũng chỉ vào khoản 10% phí hoa hồng.
Chứ không phải nếu khách hàng gửi cho bạn 1 lần 12.000 thì chỉ tính 5% phí, thế là SAI NHÉ các bạn. Upwork khá “ăn gian” ở chỗ này nhưng chúng ta là Freelancer thì phải chịu thôi. Doanh thu một năm của Upwork lên tới mấy trăm triệu $ mà.
Thực ra so với Freelancer.com thì Upwork cũng còn chơi đẹp vì Freelancer.com tính phí rất lớn cho các dự án nhỏ, có thể lên đến 50%.
Một điều may mắn nữa đó là MỌI DỰ ÁN HIỆN TẠI vẫn được áp dụng mức phí 10% cũ, nhưng nếu khách hàng gửi hơn 10.000$ thì Upwork vẫn áp dụng giảm phí còn 5%. Khá tuyệt, tức là chỉ có những dự án mới trở đi sau ngày 21 Tháng Sáu mới bị tính mức phí mới.

Giải thích từ Upwork cho thay đổi này

Chúng tôi thấy áp dụng một mức phí cho mọi dự án là điều không đúng. Chi phí vận hành và quản lý dự án nhỏ cũng ngang với dự án lớn, nhưng lấy cùng một mức phí là không công bằng cho các khách hàng và freelancer. Trên thực tế, các dự án lớn tốn ít thời gian và chi phí của chúng tôi hơn các dự án nhỏ.
Do đó để đảm bảo hỗ trợ tốt hơn cho các khách hàng, chúng tôi phải áp dụng tăng phí hoa hồng trên các dự án nhỏ hơn và giảm phí hoa hồng ở các dự án lớn hơn nhằm khuyến khích và tiết kiệm chi phí các khách hàng xây dựng quan hệ làm ăn lâu dài với các Freelancer trên Upwork.
Mình sẽ phân tích rõ hơn những mặt tích cực và tiêu cực của sự thay đổi này: (tin buồn trước rồi tin vui sau nhé)

Tiêu cực

Đối với các Freelancer mới vào làm hoặc những Freelancer chưa giỏi chỉ đủ khả năng nhận các dự án nhỏ và không lâu dài, đặc biệt là các Freelancer Việt Nam thì họ bị tính phí tới 20%. Khá chát, giả sử bạn làm được 50$ thì Upwork charge 10$ rồi :(. Đây là một vấn đề lớn vì Freelancer khởi nghiệp thường rất khó khăn trong thời buổi cạnh tranh hiện tại, mà còn bị tính phí nhiều nữa.
 
Khi khách hàng thuê dự án nhỏ, thông thường họ cũng khá tính toán nên 20% này sẽ do bên Freelancer trả nhiều hơn là khách hàng. Tất nhiên nếu bạn giỏi thương lượng thì họ có thể trả cho bạn 20% này. Ví dụ như bạn sẽ làm xong dự án này với 80$, do phí 20%, nên bạn sẽ bid với giá 100$. Có khả năng các khách hàng nhỏ sẽ rủ bạn thanh toán bên ngoài để tiết kiệm 20% này, và nhiều khả năng lừa đảo xảy ra cho cả hai bên.
Một kinh nghiệm nhỏ từ mình, hiện mình đã làm 5 năm cho Upwork, nhưng chỉ có một vài khách hàng đã thanh toán cho mình hơn 10.000$, nên khả năng cao các bạn Freelancer Việt Nam khó đạt được mức phí lí tưởng 5% nhé. Trừ khi bạn rất giỏi và may mắn thôi (Cũng có thể do mình kém nữa).

Tích cực

Đối với các Freelancer chuyên nghiệp có nhiều khách hàng lớn, việc giúp giảm thiểu phí hoa hồng giúp tăng thu nhập của Freelancer và cả Khách hàng. Vì Freelancer có ăn thì họ cũng sẽ giảm chi phí cho bên thuê hoặc có thể họ không đòi hỏi tăng lương, thưởng sau một thời gian dài cộng tác.
 
Việc này giúp xây dựng quan hệ lâu dài, tức là khách hàng và cả Freelancer sẽ chú trọng làm việc tốt trên một dự án thay vì làm nhiều dự án nhỏ nhưng không lâu dài. Ví dụ, với chính sách này, mình sẵn sàng làm giá rẻ cho một công ty với điều kiện mình thấy là họ có thể trả cho mình hơn 10.000 (trong vài năm). Tức là chú trọng làm tốt ở các dự án lớn.
Với các khách hàng hiện đang chi trả trong mức ngân sách trung bình là 500-10.000 $ thì phí vẫn là 10%, không có gì quá khác biệt. 
Hy vọng bài viết muộn này giúp các bạn nắm được thông tin và quản lý dự án, thanh toán tốt hơn tại Upwork.

4 Bình luận

 • Chào bạn, thanh toán ở Upwork có 2 kiểu thanh toán:
  1. Là thanh toán theo giờ làm
  2. Là thanh toán thẳng

  Thanh toán theo giờ là bạn làm việc trong tuần và nhận thanh toán vào tuần thứ 2 kế tiếp.

  Thanh toán thẳng là khách gửi tiền thẳng cho bạn

  Mình sẽ có một bài viết cụ thể về vấn đề này sớm. Chúc bạn thành công!

 • Đó là một lựa chọn để bạn được tự động thanh toán khi số dư đạt con số bạn muốn. Ví dụ bạn chọn 100$ thì khi số dư đạt 100$ thì nó sẽ tự động rút về theo phương thức bạn chọn.

  Hiện Upwork sẽ tự động thanh toán nếu bạn có hơn 1000$ trong tài khoản. Việc này chắc là để tránh đầu cơ tiền $ hoặc là thanh toán số dư quá lớn. Hoặc cũng có thể là chia nhỏ thanh toán để Upwork kiếm thêm từ phí rút tiền và hoa hồng từ đối tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook