Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

kinh nghiệm sốngupwork

Đánh giá Upwork sau gần nửa năm đầu 2017

44
Dạo này mình không hẳn là bận nhưng thật sự thì không có nhiều ý tưởng hay để viết. Có một số bạn request bài về Upwork nên mình xin tổng hợp một số thông tin kinh nghiệm về Upwork cho các bạn freelancer mới.

Một số tính năng Upwork mới bổ sung trong năm 2017

1. Escrow Funding: Cái này tuy cũ nhưng nhắc lại cho các bạn Freelancer mới đó là với các dạng project thanh toán 1 lần (fixed payment) thì Upwork có tính năng giữ tiền thanh toán. Khi freelancer hoàn tất công việc thì họ sẽ giải phóng số tiền đó từ Upwork. Các bạn có thể đọc lại bài cũ về Escrow ở đây.
 
2. Milestone – Đặt cọc (NEW): Một tính năng tuyệt vời mình mới lưu ý trong 1 tuần gần đây đó là với các dự án thanh toán 1 lần có giá trị > 100$, thì bạn có thể yêu cầu khách hàng đặt cọc trước một số tiền, không bắt buộc toàn bộ số tiền dự án. Tất nhiên khách hàng có đồng ý hay không là chuyện khác nhưng tính năng này rất hay đối với các khách hàng thuê các dự án lớn tầm vài nghìn $, khi đó nếu fund tất cả thì có thể ảnh hưởng tài chính của họ và nếu xảy ra kiện cáo thì cũng rất mệt.
 
3. Rút tiền trực tiếp về Việt Nam: Cũng đã cũ rồi nhưng các bạn nên add phương thức rút tiền này vào sẵn các phương thức thanh toán của mình nhé. Để ý tỷ giá nữa và nếu bạn hay dùng Paypal thì nên chuyển qua phương thức này. Còn bạn nào dùng phương thức khác thì cứ xem lại các bài cũ của mình để xem phương thức nào phù hợp với bạn nhất nhé.
 

Đánh giá thị trường Upwork freelancer 2017

1. Cạnh tranh ngày càng cao

Hiện tại, sau khi Elance và oDesk kết hợp lại thành Upwork được 3 năm thì lượng Freelancer tại Upwork đã tăng lên rất nhiều so với trước kia nên cạnh tranh càng dữ dội. 
 
Mình đánh giá mức cạnh tranh ở 3 yếu tố sau:
+ Số lượng người vào bid nhanh: Tức là khách mới đăng job mà đã có nhiều người vào đặt giá, có khi 5 phút là đã có vài hồ sơ rồi. Ấn Độ là cường quốc Freelancer nên job nào ngon là ấn độ vào cả núi. Hồi xưa oDesk không có connect nên Ấn Độ spam ầm ầm, job không làm được cũng spam. Giờ đỡ rồi.
 
+ Khả năng trúng việc của bạn giảm xuống: Mặc dù hồ sơ của mình khá dày nhưng vài năm trước thì bid đâu trúng đó, làm không xuể. Hiện tại bid Upwork chỉ thỉnh thoảng mới trúng. Một số bạn Freelancer bạn mình cũng đang than phiền không còn nhận được việc Upwork nữa. Đây chính là sự cạnh tranh khi ngày càng đông các bạn tài giỏi tham gia làm Freelancer.
 
+ Giá cả bị thấp đi: Để có việc, các freelancer mới hoặc freelancer trâu bò sẽ sẵn sàng hạ giá, miễn sao họ có việc vì với nhiều bạn thì thu nhập là xương máu. Ngày xưa khi mình để giá cao, khách hàng có thể nhận, nhưng ngày nay họ bảo ở VN giá trung bình là abc, nếu không giảm xuống abc thì chúng tôi không chọn bạn. 
 
 

2. Phí cao khiến thu nhập giảm mạnh

Chỉ với riêng việc lấy 20% phí hoa hồng cho $500 đầu tiên đã gây lao đao cho nhiều freelancer và cả khách hàng, vì giả sử ta làm 1 triệu đồng mà phí tới 200 nghìn đồng thì chát thật. Còn nếu làm đên 10000$ để giảm phí còn 5% thì khi đó ta đã là freelancer kì cựu thu nhập ổn định rồi.
 
 
Phí rút tiền tăng, mặc dù không nhiều khi Upwork tăng phí rút Paypal lên thành 2$ nhưng điều đó khiến Paypal không còn lựa chọn tối ưu và việc rút tiền giờ dễ dàng nhưng phí lại cao.
 

3. Kinh tế Việt Nam phát triển, Freelancer không còn là thị trường màu mỡ

Các bạn có biết tại sao các chủ thuê Freelancer tập trung ở các nước giàu không ví dụ Mỹ, Singapore, Nhật hoặc Châu Âu. Đơn giản vì ở những đất nước đó, đi làm ở ngoài thu nhập ổn định và cao hơn Freelancer, kể cả công việc của họ có cực hơn đi chăng nữa. 
 
Ta lấy đơn cử là Singapore, thu nhập bình quân gần 5000$/tháng, nếu làm freelancer lương 2-3k thì chắc chỉ phù hợp sinh viên học sinh chứ người có gia đình rất khó làm trong khi thu nhập freelancer còn không ổn định.
 

 

Những năm gần đây, mặc dù nợ công tăng cao và có nhiều chi phí mới nhưng đó là cách một đất nước phát triển. Bạn có thể hiểu nôm na, khi bạn bị nợ nần, bạn sẽ phải làm việc cật lực hơn để trả nợ. Nhà nước vay tiền các nước giàu, xây đường xá, nâng cấp thành phố và hệ thống phục vụ dân thì đồng thời họ sẽ nghĩ ra nhiều loại thuế, phí áp đặt lên doanh nghiệp hoặc bạn – cá thể làm công ăn lương. Mà giả sử doanh nghiệp bị thuế thì họ sẽ tăng phí dịch vụ hay sản phẩm và bạn cũng là người thiệt. 

 
Nhưng một khi bạn làm cật lực thì bạn lãnh lương cao hơn, thu nhập đầu người cao hơn. Ví dụ ở SG cách đây vài năm lương 7-8 triệu là cao. Giờ nhiều bạn ra trường đòi lương hơn 1500$ tháng. Tức là thu nhập đi làm cao thì Freelancer tất yếu không còn hấp dẫn. 
 
Ngoài ra, khi kinh tế phát triển đồng nghĩa ngày càng có nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực. Khi đó các công ty nước ngoài khi chưa kịp lên Upwork thì đã trở thành khách hàng quen của những công ty này và Freelancer tự do rất khó cạnh tranh lại các công ty lớn. Dần dần bỏ việc.
 
Thấy hay thì Like và Share nhé. Thank các bạn đã đọc.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Upwork ngừng Belarus, Nga

Upwork ngừng các hoạt động tại Nga và Belarus bắt đầu từ 7/3/2022

Hòa cùng làn sóng ủng hộ Ukraine và phản đối cuộc tấn...

Liên hệ

Email
Facebook