Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

tản mạn

Chuyện cái BOT – Liệu có cách giải quyết không?

85
Là một người con miền Tây và dù bận rộn, mình cũng muốn bàn luận một chút về vấn đề nhức nhối mấy ngày này.
——————————————–
Sau gần 3 tháng tạm ngừng hoạt động thì BOT CL đã thu phí trở lại và liên tục gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ quần chúng liên tục 3 ngày từ 30/11 đến 3/12. Tại sao nhà nước không giải quyết dứt điểm?
 

Lý do ra đời của BOT CL

Ai hay đi các tỉnh miền tây hoặc từ miền tây đi lên HCM rồi đi các tỉnh khác sẽ biết, Cai Lậy – Tiền Giang là một đoạn nằm trên tuyến QL1A – con đường huyết mạch nên mỗi ngày có hàng chục thậm chí hàng trăm nghìn xe qua lại. Đặc biệt là ôtô, xe tải, xe chở hàng tải trọng lớn. Kiểu chỉ có 1 đường, ai cũng phải đi.
 
 
Đoạn Tiền Giang khá dài khoảng 60-70km nhưng chỉ có 1 con đường nên rất dễ kẹt xe nếu có tai nạn hay sự cố gì đó trên đường. Hoặc các dịp lễ, mùa cao điểm thì càng căng hơn. Nên BGTVT tỉnh TG đã đề xuất dự án xây đường tránh Cai Lậy để giảm tải cho QL1, vì thật ra rất nhiều xe là từ Cai Lậy chạy trên QL1A và nếu có kẹt xe thì chuyển xe vào đường đó cũng giảm phần nào. Con đường này tổng cộng tốn 1000 tỷ + 300 tỷ nâng cấp QL1A. Tất nhiên nhà nước không thừa tiền quăng vào mấy dự án này nên phía BGTVT TG phải trình một dự án lấy tiền nhà đầu tư rồi thu hồi vốn bằng cách xây BOT. Kiểu tôi làm dự án này ra phục vụ cho các nhân dân thì nhân dân góp tiền lại cho tôi, 1000 tỷ này tôi kêu gọi các nhà đầu tư đưa vào dự án, các anh đi qua đóng mấy chục k thì 5-10 năm tôi cũng trả đủ cho họ. (thật ra là có lãi cho tôi và các anh nữa).
 
Lý do thì có vẻ hợp lý nhưng cái bất hợp lý vẫn là BOT này nằm ở QL 1A, tức là mọi xe di chuyển 2 chiều từ HCM xuống miền Tây và ngược lại đều phải đóng tiền khi qua BOT trong khi không ai đi qua cái đường tránh đó.
 

Ai đúng ai sai

Thật ra BGTVT tỉnh TG xây đường tránh là có một phần giúp cho QL1A giảm tải xe cộ và theo như báo chí thì trong 1300 tỷ của dự án thì có 300 tỷ nâng cấp một phần QL1A. Như vậy thì dự án này có lợi cho QL1A và người dân đi qua tuyến chính nên họ phải đặt BOT ở QL1A để thu tiền. Mà thu QL1A mới nhanh để hoàn vốn cho các nhà đầu tư, nếu không sẽ không có ai đầu tư cho dự án này.
 
Còn nhân dân phản đối là vì cái đường tránh đó ko ai đi, thậm chí nhiều người không biết cái đường đó thì mắc gì họ phải trả tiền cho nó. Còn nếu như anh nâng cấp QL1A, giảm tải thì tôi đã đóng đủ phí đường bộ hằng năm cho con đường QL1A rồi.
 
 
Như vậy, rõ ràng nhân dân và cánh tài xế HOÀN TOÀN ĐÚNG còn bên kia sai hoàn toàn. Chuyện họ đầu tư một dự án nâng cấp đường và xây một con đường riêng thì họ có quyền thu tiền ở con đường đó, không sai, nhưng chuyện họ thu tiền của cả những người không sử dụng con đường đó là SAI 100%.
 
Giống như bạn hay đi học đến trường bằng con đường A, có một người xây một con đường vòng đến trường và thu tiền mỗi khi bạn đi đến trường. Rõ ràng là sai.
 

Tại sao BOT không di dời vị trí?

Thật ra ai cũng biết là phải dời cái BOT đó vào đường tránh, nghe thì dễ nhưng hãy xem tại sao phía công ty điều hành BOT quyết không dời vào đó.
 
1. Khi bạn làm một dự án với số tiền đừng nói vài nghìn tỷ, vài trăm triệu là đã có hợp đồng. Trên hợp đồng có rất nhiều điều khoản mà bạn phải tuân thủ. Nếu như chẳng may bạn thảo cái hợp đồng mà bạn không tuân thủ được các cam kết như trả lại tiền đúng hạn (với 1300 tỷ thu trong 6 năm thì tôi nghĩ mức lãi phải lên đến vài trăm tỷ và như vậy mỗi tháng phải thu ít nhất 30 tỷ). Tức là việc di dời BOT sẽ ảnh hưởng đến chuyện trả tiền cho nhà đầu tư và cả trả lãi ngân hàng và tất nhiên hợp đồng đã ký thì giờ tôi là nhà đầu tư thì tôi éo bao giờ chịu cái chuyện đó.
 
2. Chắc không nói ai cũng biết, nếu tôi biết cái đường đó tốn tiền, dù tôi giàu và con đường đó chỉ bắt đóng vài chục K thì chắc tôi cũng không vào. Như vậy dời cái BOT vào đó thì 1000% là các nhà đầu tư không thể thu hồi vốn và lỗ nặng nếu như tiền đó vay từ ngân hàng và có khả năng phá sản hoặc kéo theo rất nhiều hậu quả khác cho nhà đầu tư và thậm chí là nhà nước nếu nhà đầu tư khởi kiện dựa trên hợp đồng đã ký khi đầu tư vào dự án.
 
3. Nếu BOT dời vị trí, nhiều khả năng các BOT khác cũng bị tương tự, miễn dân không thấy đúng thì họ sẽ phản đối và cái BOT đó có thể bị dời kéo theo nhiều vấn đề khác.
 

Phương án giải quyết tốt nhất?

Báo chí đã đưa ra rất nhiều phương án nhưng nhìn chung theo mình thì chỉ còn 1 cách đó là nhà nước tiếp tục xuất tiền từ quỹ đường bộ trả cho dự án đó. Điều này có vẻ không hợp lý vì một ngân sách chung lại phải chi riêng cho một sai lầm. Thật ra khi ở trên ký có thể họ nghĩ là đúng nhưng đến khi thực tế triển khai thì gặp trục trặc, cái đó là điều họ phải sửa sai và rút kinh nghiệm ngay. Có thể nhân dân cũng phản đối nhưng ít nhất sẽ giải quyết được tình trạng rắc rối hiện tại ở CL.
 
 
Đừng quên chúng ta có nhiều dự án thua lỗ còn nặng nề hơn như Vinashin, nên số tiền này chắc chắn là kham nổi và cắt một số dự án vớ vẩn khác là xong. Sau đó rút kinh nghiệm rà soát lại toàn bộ các dự án làm đường + xây BOT sẽ tránh được vấn đề này trong tương lai.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Gymer Duy Nguyễn

Chuyện GYMER DUY NGUYỄN và những bài học ta cần tránh

Mấy ngày gần đây xôn xao chuyện gymer Duy Nguyễn xúc phạm...

những điều bạn chưa biết về Covid19

Những điều có thể bạn chưa từng biết từ COVID19

Chưa bao giờ chúng ta ăn một cái Tết dài đến như...

Tại sao không tận dụng Tết để bứt phá trong sự nghiệp?

Thời gian nghỉ Tết thường 10 ngày đến 2 tuần và có...

Những suy nghĩ “tào lao” nhất mà bạn trẻ nên tránh

Nằm trong chuyên mục giác ngộ, mình lúc trẻ và nhiều bạn...

Liên hệ

Email
Facebook