Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

tản mạn

Chút tâm sự về ngày tết của một Freelancer

99
Tết Freelancer
Sáng thức sớm bỗng thấy trời se se lạnh, chẳng muốn ra khỏi giường tí nào, tối qua thức khuya làm cho kịp dự án nộp khách nên sáng nay thấy mệt nhưng chợt nhớ ra đã là 28 Tết. Cứ mỗi lần đến Tết lại thấy trong lòng bồi hồi lạ, có nhiều suy nghĩ muốn viết thành câu chữ, và thấy Tết của mình sẽ lại đặc biệt như mấy năm trước, có lẽ nên đọng lại nó bằng một bài viết ngắn trước Tết.
 
 
Tết truyền thống
Không khí Tết ngày xưa
 
Khổ, cái nghề làm tự do (freelancer) này không được bình thường như những nghề khác. Giờ này lên báo Tuổi Trẻ đọc đã thấy kẹt xe quốc lộ 1A vì người ta từ Sài Gòn ùn ùn đổ về quê. Còn mình làm tại nhà, quanh năm ra đường cũng ít nên cũng không biết cảm giác hòa cùng dòng người hối hả nô nức về quê nó như thế nào. 
Chưa kể cả năm cày hùng hục đến quên cả lịch âm, mọi người cứ nói 23 rước ông Táo gì đó. Khách hàng thì toàn ở trời âu, trời mỹ, múi giờ thì lệch 6-12 tiếng. Toàn Janurary, Feburary chứ có nhớ Tháng Giêng, Tháng Chạp đâu, rồi còn Tết Bính Thân. Nhiều lúc cả ngày tiếp xúc với Tiếng Việt chỉ vài giờ trong khi nói chuyện với team bằng Tiếng Anh, làm việc bằng Tiếng Anh, viết báo cáo bằng Tiếng Anh và dịch bài cũng Tiếng Anh nốt. Chỉ có suy nghĩ là dùng ngôn ngữ mẹ đẻ. Nên cái không khí Tết nó nhạt hơn mọi người.
 
Freelancer lạc lỏng trong không khí Tết
 
Tết là lúc mọi người được thưởng Tết thêm tháng 13, 14 được làm ăn khấm khá hơn. Cá biệt còn nghe Vietcombank thưởng tới 3 tháng lương. Còn với Freelancer, làm theo lịch Tây, Tây nó ăn tết từ hơn1 tháng trước rồi, thưởng thì nó cũng thưởng trước đó rồi. Nên đến bên mình Tết, không có nghỉ lễ, không thưởng Tết. Họa hoằn lắm thì xin được 1-2 ngày phép để đón giao thừa và mồng một với gia đình. 
Mấy ngày này trên mạng Facebook toàn hình ảnh đi chơi, mua sắm đồ Tết, lên kế hoạch du hí Tết,… thì Freelancer chỉ biết làm việc, rồi lại ngẫm, thôi Tết cũng phải làm việc, sắm đồ nhiều làm gì, cũng có đi chơi bao nhiêu đâu.
Chắc không riêng nghề này mà cũng có nhiều nghề khác như dân kinh doanh cũng phải ráng bán đến Tết, nhưng thường mồng 1 họ còn được nghỉ, Freelancer thì không hề nhé. Lỡ mà có dự án ngon của khách thì Mùng 1 có khi lại tất bật, khỏi về quê. Chưa kể nhiều dự định ấp ủ trong 2016 nữa.
 
Thế sao không dám bỏ việc qua một bên mà hưởng thụ một cái Tết truyền thống? Thật ra, riêng mình là những người khao khát thành công, dám đi con đường riêng nên luôn có khát khao, luôn muốn làm hài lòng khách hàng. Ăn Tết thì đã ăn hơn 20 năm rồi, thiếu một vài cái Tết cũng đâu có sao. Cái lửa công việc nó cứ cháy, và mình thì không thể nào bỏ mặc không trả lời với khách hàng, nhận dự án rồi hoàn tất nó và nhận thù lao, feedback tốt từ khách. Nhưng cũng phần vì ngại Tết vì phải tiếp xúc người quen, quen làm một mình, ít giao tiếp, giờ gặp lại bị cả chục câu hỏi như đang làm gì? lương thế nào? Khi nào lập gia đình?… 
 
tết 2016
 
 
Nhớ cái Tết năm nào mà nó bội thu dự án, làm quần quật suốt Tết. Người ta lo ăn lo chơi, lo nhậu nhẹt, cờ bạc, du lịch thì nó ở trong phòng ôm cái máy tính. Làm vài tiếng lại chạy ra bới tô cơm thịt kho hột vịt + lạp xưởng, thêm vài cái củ kiệu rồi làm tiếp. Xong lăn ra ngủ. Thức dậy thì ba mẹ và em gái đã về quê chúc Tết rồi. Cứ thế chắc lại nhanh hết cái Tết thôi, người ta có câu “Xuân
đang đến tức là Xuân đang qua”. 
Cái số Freelancer là thế, Tết nó cũng dị thế đấy.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Gymer Duy Nguyễn

Chuyện GYMER DUY NGUYỄN và những bài học ta cần tránh

Mấy ngày gần đây xôn xao chuyện gymer Duy Nguyễn xúc phạm...

những điều bạn chưa biết về Covid19

Những điều có thể bạn chưa từng biết từ COVID19

Chưa bao giờ chúng ta ăn một cái Tết dài đến như...

Tại sao không tận dụng Tết để bứt phá trong sự nghiệp?

Thời gian nghỉ Tết thường 10 ngày đến 2 tuần và có...

Những suy nghĩ “tào lao” nhất mà bạn trẻ nên tránh

Nằm trong chuyên mục giác ngộ, mình lúc trẻ và nhiều bạn...

Liên hệ

Email
Facebook