Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2024

Bật Sáng/Tối

freelancer

Chút tâm sự và tình hình Upwork sau 9 tháng đầu năm 2017

84
Thú thật gần tháng nay mình khá bận vì có khá nhiều project và làm không xuể, mỗi lần các bạn thấy mình ít đăng bài là do mình bận làm. Thật ra mình không bận đến nỗi không có 1-2 giờ mỗi ngày để viết bài mà khi dự án nhiều, bạn bận rộn, khi đó tâm trí bạn sẽ khiến bạn không có cảm hứng viết gì cả, chủ đề càng bí nên các bạn thông cảm nhé.

Hôm nay cũng không hẳn là rãnh nhưng mình quyết định stop nhận thêm dự án sau 2 tuần cày như trâu. Cuộc sống đôi khi khiến ta rất bận rộn nhưng nếu ta không dám mạnh dạn nghỉ ngơi vài ngày thì chẳng khác nào địa ngục và như vậy freelancer không khác gì đi làm ở ngoài cả.

Stop nhận dự án không có nghĩa là mình không làm gì, ở không đi chơi. Stop là mình không nhận thêm dự án mới, không săn dự án trên Upwork nữa. Khách mời hoặc khách cũ kêu thì mình vẫn làm. Vì 2 tuần rồi là ngoài các khách cũ thì mình còn nhận thêm nhiều dự án mới, có thời điểm rất stress khi phải chạy một lúc 4-5 dự án với đủ deadline luôn.


Rãnh thì mình làm gì? 
Là một freelancer, phải ý thức được 3 vấn đề quan trọng:
Tài chính: Làm bận là đã có tiền nhưng có tiền không có nghĩa là xài nhiều hơn, nếu không xài nhiều hơn thì tốt, nhưng ví dụ làm được 1 triệu thì tự thưởng cho mình một suất cơm gà 100k thì không quá đáng. Mình trước giờ vẫn tiết kiệm nên lãnh nhiều hơn thì trích 1/10 ra tự thưởng bản thận là được rồi.
– Thời gian: Tất nhiên có nhiều thời gian hơn nhưng không có nghĩa nằm ngủ hay chơi game, xem phim cả ngày. Thú thật mình làm freelancer mấy năm nay đã không còn coi tivi hay phim ảnh (có xem nhưng ít) nữa. Tập trung chủ yếu là chơi game cho thư giãn đầu óc rồi làm. Tận dụng thời gian viết blog.
Công việc: Đảm bảo vẫn làm tốt các công việc hiện tại và nếu có khách mời thì cũng cân nhắc làm. Cố gắng cân bằng giữa việc làm và nghỉ ngơi thay vì ôm hết.


————————–
Một vấn đề Upwork khá lo ngại không biết mình đã nêu chưa nhưng nhiều bạn đã liên hệ mình qua blog hoặc facebook là Upwork đang không duyệt hồ sơ mới. Trước giờ mình cứ nghĩ Upwork bao nhiêu cũng duyệt nhưng sau khi nghĩ lại thì mình duyệt hành động này:
– Nếu cứ để hồ sơ mới tràn lan thì có khi 1 người sẽ fake hàng chục hồ sơ để vào đặt giá.
– Chất lượng sẽ giảm vì khi đó cạnh tranh cao, giá giảm thì freelancer làm không tốt hoặc giá thấp thì doanh thu Upwork cũng giảm.

Với 2 lý do trên, nếu Upwork kiểm soát đầu vào tốt thì cả khách hàng và Freelancer đều hài lòng và cả Upwork cũng có doanh thu tốt.

Mình may mắn gia nhập sớm khi Upwork còn chưa phát triển mạnh (2011), hồ sơ cứ đăng ký là bid giá được, nhưng phải verify để tăng độ tin cậy. Nghe các bạn giờ không tham gia được Upwork mình cũng hơi tiếc, các bạn cứ thử liên hệ bộ phận hỗ trợ nhé.
—————————–

Làm gần 9 tháng mình mới thấy nhận xét ban đầu của mình về phí 20% trên 500$ đầu tiên của Upwork rất là chát. Nhưng nó chát thế nào?

Khi mình ra giá cho khách, vì dưới 500$ tức là dự án nhỏ, nhỏ thì rất nhiều bạn cạnh tranh nên giá mình vẫn phải ra hợp lý. Chính điều đó mà ví dụ 100$ thì mất 20$, tưởng tượng 2 triệu mà mất tới 400k là thấy không vui rồi. Nên dạo này thu nhập với các dự án nhỏ và khách mới cũng không thật sự cao. Mà chưa hết đó là 9 tháng mà mình chỉ có 3 khách hàng vượt được mốc 500$ để có phí 10%. 


Tóm lại làm freelancer sẽ rất khó khăn, ít nhất bạn phải trụ ít nhất 2 năm cho có kha khá khách hàng đạt phí 10% mới ổn.Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook