Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

freelancer

Cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp Freelancer tốt nhất

113
Khởi nghiệp Freelancer
Một câu hỏi mà không ít bạn mới tìm hiểu về Freelancer thắc mắc. Vì thường khi bạn muốn bắt đầu với Freelancer, chắc chắn bạn đang thất nghiệp hoặc cảm thấy không hài lòng với công việc văn phòng hiện tại.
 
Tuy nhiên, khởi nghiệp hay bắt đầu một cái gì đó, đặc biệt là sự nghiệp thì không bao giờ đơn giản. Bạn nên biết có những người mà cả một đời chỉ làm một công việc dù họ chẳng bao giờ yêu thích công việc đó hay thu nhập cao chẳng hạn như bảo vệ. Mình chân thành khuyên các bạn, ĐỪNG BAO GIỜ LÀM NHƯ VẬY!
 
Có những lời khuyên từ những người đã đi qua 60 năm cuộc đời đã nói: có những người bỏ cả cuộc đời, đi làm ngày 8 tiếng và cuối đời họ có vài chiếc đồng hồ Rolex vàng nhưng luôn cảm thấy đã lãng phí cuộc đời
Kể cả là bạn đang làm Freelancer, nếu có một công việc văn phòng phù hợp với môi trường đẳng cấp ví dụ như làm ở một công ty mà lương gấp 3 lần Freelancer hiện tại thì 8 tiếng đó đáng giá.
 
Trở lại vấn đề khởi nghiệp như thế nào, trước tiên, bạn phải xác định rõ là nghề Freelancer không hề dễ dàng. Và bằng cấp hoàn toàn không có ích gì trong việc khởi nghiệp trừ khi bằng cấp lớn liên quan đến
lĩnh vực mình làm. Ví dụ tốt nghiệp Bách Khoa hay Ngoại Thương cũng chẳng là gì cả.
 
Mà khi nó đã không dễ dàng thì bạn phải xác định khả năng từ bỏ nó hoặc theo đuổi đến cùng trong sự khổ cực. Lấy ví dụ từ mình, mình cũng đã tự lý giải tại sao mình đi được đến ngày hôm nay:
 
1. Mình yêu thích máy vi tính và Internet, nhiều cơ hội đã mở ra với mình và giúp mình đến với nghề và hứng thú với nó.
2. Mình vô tình làm Freelancer từ khi nào không hay và dùng công việc nhỏ nuôi công việc lớn. Cụ thể là viết bài online lấy tiền sống qua ngày rồi học hỏi trau dồi để nhận những dự
án lớn hơn.
3. Đã có những lúc thất bại, muốn bỏ nghề, nhưng THẬT SỰ THÌ MÌNH CHƯA BAO GIỜ BỎ NGHỀ! Ít nhất cũng còn 1 job chính!
 
Do đó, bạn hãy chuẩn bị kỹ để có một khởi nghiệp Freelancer tốt nhất:
 

Tài chính

Hãy ngẫm xem, Freelancer là một công việc tự do, vậy tại sao ta không làm nó vào lúc rãnh, trong khi ta vẫn đi làm một công việc có thu nhập bình thường. Dù biết điều này rất khó để phát triển Freelancer nhưng nó là tốt nhất đối với các bạn vẫn còn hoài nghi về khả năng của mình khi dấn thân vào lĩnh vực này.
Chắc có bạn sẽ tự hỏi: “tại sao không toàn tâm với nó?” Toàn tâm là tốt nhưng rủi ro rất cao. Vì giả sử bạn dành hết thời gian nhưng bạn không biết làm gì và trong nhiều tháng hay 1 năm đầu bạn không hề kiếm ra tiền hoặc rất ít tiền từ Freelancer thì sao? Khi đó bạn sẽ nhanh nản và bỏ cuộc hơn và có thể không bao giờ quay trở lại với nó.
Hãy tìm một công việc phù hợp, lương vừa đủ và bạn vẫn còn thời gian và tâm trí cho Freelancer khi về nhà hoặc Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thậm chí là buổi trưa. Số tiền có từ công việc chính hãy dùng để mua tài liệu, mua sách hoặc để tạo mối quan hệ với những người giỏi trong freelancer hoặc công việc mình theo đuổi.

Điều kiện làm việc

Tối thiểu một máy tính cá nhân như laptop hoặc máy tính bàn và một đường truyền Internet đủ mạnh.  Một CV/Resume Tiếng Anh lẫn Tiếng Việt. Danh sách những trang web hỗ trợ cho công việc đã được bookmark sẵn sàng. Lên sẵn những quán cafe mà khi cúp điện hay khi không thể ở nhà làm thì sẽ ra đó.

Luôn học hỏi và trau dồi kỹ năng

Hãy xác định thế mạnh của bạn là gì, bạn sẽ làm freelancer gì, lập trình hay thiết kế hay nhà văn,… Rồi sau đó học tập thật nhiều ở lĩnh vực đó, sẵn sàng làm free chỉ để lấy kinh nghiệm,… 

Hãy tin mình, khi bạn có được những job đầu tiên trong đời đó là tín hiệu cho cả một hành trình Freelancer lâu dài đấy. Đừng bao giờ cố gắng apply một công việc mà bạn không chắc sẽ làm tốt không hoặc chẳng biết làm. Ví dụ nhận thiết kế một logo nhưng bản thân lại nghĩ là đã có từng cầm Photoshop sửa ảnh rồi nên sẽ làm được. Vô cùng tai hại.Đọc blog cũng rất tốt, chẳng hạn như vào Blog của mình đọc đây.

Kiên trì

Thất bại là từ mà dân khởi nghiệp gặp nhiều nhất. Bid việc không được nhận, khách quịt tiền, làm xong khách không hài lòng, không đủ khả năng làm, thất nghiệp,… 
 
 
Tất cả chỉ là những khó khăn của nghề mà bạn phải giải quyết. Khi đã giải quyết được, bạn sẽ là một Freelancer thành công.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook