Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

freelancer

Bỏ nghề Freelancer có đơn giản?

169
Trong nhiều năm làm Freelancer, mình tin rằng ai cũng có lúc muốn bỏ nghề này cũng như bao nghề khác. Liệu con đường ta đang đi có đúng không? Ta có nên chọn một con đường khác. Dù thu nhập cao hay thấp, ổn định hay không thì cũng có người bỏ nghề và người trụ lại. Hôm nay mình sẽ đi sâu về vấn đề này.

 
———————————–
Dạo này blog truy cập ít vì mình không còn viết nhiều bài và tập trung cho blog, cuối năm các khách hàng thuê rất nhiều, làm gần như không kịp thở, phải đi công tác nữa. Mình sẽ cố gắng, các bạn ủng hộ nhé.
————————————–
Tại sao Freelancer bỏ nghề?
Có rất nhiều lý do để một Freelancer không muốn làm nữa và lý do chính đó là THU NHẬP thấp và không ổn định, làm nghề nào mà không như vậy, cứ làm mà không có tiền thì làm sao để sống và xây dựng một tương lai? Mình quen rất nhiều bạn trong suốt sự nghiệp của mình và họ đã ra đi vì thiếu thu nhập ổn định, nhất là nếu họ ở thành phố lớn.
 
Riêng mình do may mắn và do mình làm Freelancer khi đang đi học Đại Học nên mình không có lựa chọn nào ngoài Freelancer và may mắn là chưa ra trường thì mình đã có thu nhập ổn định với nghề rồi.

 
Nhưng thật ra còn 1 lý do khác mà nhiều Freelancer bỏ nghề dù thu nhập họ không hề thấp đó là họ có cơ hội có thu nhập ổn định và môi trường làm việc tốt hơn bên ngoài. Nhiều freelancer may mắn tìm được một công ty bên ngoài và theo một số nghề công ty đó muốn mở rộng tại Việt Nam hoặc có thể muốn thuê nhân viên này làm việc ở trụ sở cty để tăng hiệu quả công việc.
 
Có thể nói ngắn gọn, lý do khác để bỏ nghề đó là cơ hội thăng tiến để được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp.
 
Vậy bỏ nghề Freelancer có đơn giản?
Với người thu nhập kém thì việc đó có vẻ đơn giản rồi, nhất là khi họ có một lựa chọn ổn định hơn. Trong các bài viết cũ mình đã đề cập 2-3 trường hợp bỏ nghề vì thu nhập thấp, tất nhiên họ bỏ rất nhanh, lâu lâu vẫn nhận làm thêm buổi tối để tăng thu nhập.
 
Một người cần lo cho gia đình nên không thể phụ thuộc vào thu nhập thụ động được. Một người vốn thích sự giao tiếp xã hội không thích ngồi với bốn bức tường và người cuối cùng là do họ không biết cách tìm việc dù kỹ năng của họ rất cao.

Một tấm gương có thể bỏ nghề Freelancer nhờ có thu nhập cao
 
Nhưng lại có trường hợp không thể bỏ nghề chẳng hạn như một công ty mời freelancer đó ra ngoài cty làm và nếu ở cùng thành phố thì dễ rồi nhưng nếu ở một thành phố khác hay quốc gia khác thì sao? Chi phí sẽ tăng vọt như thuê nhà, giá cả sinh hoạt đắt đỏ và trên hết. Ví dụ ở nhà làm 3 job được 3000 đô, cty đó mời bạn đến cty khác trả bạn 2000, bù lại bạn phải làm 8 tiếng và không thể làm 2 job còn lại, cuối cùng lỗ 1000. Vậy có dễ để bỏ nghề?
 
Mình không rõ các Freelancer làm lâu dài họ đã bỏ qua bao nhiêu cơ hội nhưng nhiều Freelancer đã bỏ làm trực tuyến mà đi làm ngoài và đặc biệt là nhiều top freelancer lương rất cao và họ vẫn không bỏ nghề. Có thể do đặc thù nghề của họ. 


Một số trường hợp cá biệt nhất đó là ra lập công ty riêng, nhiều freelancer sau khi thành công với công việc, tìm được nhóm và sau đó họ triển khai cả một đội ngũ tạo thành thương hiệu. Có thể nói đó là một sự tuyệt vời đối với sự nghiệp Freelancer.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook