Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023

Bật Sáng/Tối

bitcoinđầu tưkinh nghiệm sống

Bitcoin lên giá và bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu cơ hội trong đời?

41
Bitcoin lên giá

Nghe tin Bitcoin tăng giá phi mã trong mấy tháng gần đây, đỉnh điểm là từ hồi đầu tháng 9 đến giờ chỉ mới 3,5 tháng mà giá tăng tới 225%. Giả sử bạn bỏ vào 100 triệu cho Bitcoin thì giờ bạn thu lại sẽ là 225 triệu, lời hẳn 125 triệu động. Người bỏ 1 tỷ hay 10 tỷ thì nó cũng tăng y như vậy.

Nhiều người bạn và các hội chia sẻ làm giàu cũng nói rất nhiều về những cơ hội lướt sóng như 2 hôm trước đây, Bitcoin tăng 10% chỉ trong 1 ngày. Tức là nếu dám bỏ 100 triệu ra, chiều đó bạn đã có lãi 10 triệu đồng. Nghe có vẻ thơm và xem ra mình hay các bạn đây đã bỏ lỡ một cơ hội kiếm lời cực ngon. Thoạt đầu nghe có vẻ buồn nhưng hãy mổ xẻ vấn đề này và ta sẽ thấy một sự việc rất hay ho phía sau. Đó là:

BẠN ĐÃ BỎ LỠ BAO NHIÊU CƠ HỘI NHƯ VẬY TRONG ĐỜI?

Hai năm trước đây khi Bitcoin tăng giá phi mã lên mốc 19k USD/1 btc, tôi cũng đầu tư thử vài triệu đồng. Kết quả ngay khi bỏ tiền vào thì giá Bitcoin không tăng mà bắt đầu giảm, 2 tháng sau, giảm chỉ còn 50%. Kết quả tôi đã lỗ 50% số tiền, không nhiều vì tôi đầu tư rất ít. Giả sử tôi để số tiền đó đến bây giờ thì sẽ lời chút đỉnh vì giá Bitcoin đã vượt mốc đó rồi. Tôi cũng c buồn vì nhiều người nói giá Bitcoin sẽ còn tăng gấp trăm hay ngàn lần vì Bitcoin là hữu hạn, vấn đề chỉ còn là thời gian. Vậy ta giả ra 2 trường hợp:

+ Bitcoin sẽ tăng: ví dụ 5-10 năm hay 20 năm nữa, giờ bạn bỏ tiền vào bitcoin ví dụ dù chỉ là 1 triệu đồng, nhưng nếu nó tăng 1000 lần thì bạn sẽ có 1 tỷ. Giống như nhiều người lúc đầu mua Bitcoin rẻ chỉ bằng cái Pizza nhưng 10 năm nó đã thành hàng tỷ đồng, thậm chí có người còn thành tỷ phú. Và bạn trở thành tỷ phú.

+ Bitcoin sẽ giảm: ví dụ có một thay đổi nào về kinh tế, chính trị hay công nghệ và Bitcoin mất đi giá trị của nó. Số tiền bạn đầu tư sẽ bị lỗ, có thể ít hoặc nhiều. Mình cho là bạn đầu tư ít nên lỗ ít. Bạn coi như xui vậy. Mất số tiền này không làm bạn nghèo đi trừ khi bạn vay nợ để chơi Bitcoin.


Như vậy, sau phi vụ Bitcoin, không rõ bao nhiêu năm, bạn có thể lời hoặc lỗ nhưng đó chỉ là một cơ hội trong vô vàn cơ hội trong đời. Thực tế nếu bạn có tìm hiểu về ngành đầu tư sẽ biết có rất nhiều cơ hội, ví dụ:
+ Bất động sản: đi mua cái nền, để đó vài năm, nó sẽ tăng gấp mấy lần.
+ Cổ phiếu, chứng khoán: trong năm 2020, cổ phiếu các công ty công nghệ đã tăng phi mã. Ví dụ Shopify tăng gấp 5 lần hay Zoom tăng gấp 7 lần.

Đó là về mặt tài chính, bạn nên nhớ lại cả những cơ hội mang tính bước ngoặt như thế này:

+ Bạn học kém, và rớt đại học: bây giờ cuộc sống chật vật, khó thăng tiến hay nhảy việc.
+ Bạn học tốt nhưng yếu Tiếng Anh: mất cơ hội vào cty top và thăng tiến hoặc du học.
+ Bạn không ngỏ lời với crush và cuối cùng cô ấy đã lấy chồng.
+ Bạn chọn học ngành thời thượng nhưng cuối cùng ngành đó lại không phù hợp với bạn.
+ Vân vân và mây mây

Điều tôi vui nhất đó là bài học từ lần đầu tư đó giúp tôi có một sự bình tĩnh với lần tăng giá Bitcoin này và tôi sẽ kể cho bạn nghe về bài học đó.

Tôi biết thành công bao gồm cả cơ hội, thời cơ. Giống như ai đó trúng quả với Bitcoin được hàng tỷ đồng và sau đó làm ăn lại phát đạt cả đời. Cuộc đời không thiếu những trường hợp như vậy nhưng thật ra nó có khác gì chơi xổ số đâu.

Chúng ta sống và gặp rất nhiều cơ hội, chuyện bỏ lỡ cơ hội tốt thậm chí mang tính bước ngoặt là chuyện không tránh khỏi. Điều quan trọng đó là bạn hãy có một khả năng kiếm tiền ổn định nhất. Còn cơ hội thì sớm hay muộn sẽ đến. Đứng núi này trông núi nọ thì dù bạn có kiếm được tiền tỷ mỗi ngày thì bạn cũng sẽ thấy mình bỏ lỡ rất nhiều cơ hội khác thôi.

Đây là những bài học lớn về việc ham hố đầu tư và kết quả là trắng tay:
+ Hãng taxi Mai Linh từng làm trùm Việt Nam cách đây nhiều năm, khi đầu tư vào bất động sản đã khiến hãng phá sản, phải bán lại Mai Linh cho người khác.
+ Tôi từng có một người bạn đã đầu tư vào 1 cty đa cấp và thật sự bạn đó đã có thời điểm kiếm hàng trăm triệu đồng/ tháng, cuộc sống mơ ước. Sau đó khi thời cuộc thay đổi, đa cấp bị nhà nước quản lý chặt. Bạn tôi sau bao năm tiền cũng mất hết và giờ cũng chỉ bình thường và đáng tiếc là không có kiến thức và tiền nên cuộc sống còn có phần khó khăn.

Nói đi thì nói lại, vậy rốt cuộc ta nên làm gì? 
+ Đầu tư: bạn thích thì đầu tư nếu thích phiêu lưu mạo hiểm và có máu liều. Khéo lại trúng quả mà giàu.
+ Không đầu tư: như mình, vì mình thấy đủ với thu nhập hiện tại. Nếu trúng quả được vài chục hay vài trăm triệu thì ok nhưng không khác mấy vì khi bán ra xong thì cũng sẽ tính đường xài. Tiền bền vững là tiền sinh ra mãi, không phải tiền lấy một lần.
Cuối năm chúc các bạn may mắn! Thành công mọi mặt!

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì?

Là một người khởi nghiệp Freelancer từ 10 năm trước, tôi đã...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Freelancer nên ưu tiên học ngoại ngữ (Tiếng Anh) hay kỹ năng chính?

Một Freelancer muốn thành công không thể thiếu ngoại ngữ hay kỹ...

Liên hệ

Email
Facebook