Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

cuộc sốngtrải nghiệm sống

Bi hài chuyện học lái xe hơi ở tuổi 29

75
Học lái xe hơi
Chỉ 3 tháng học lái xe hơi mà với mình nó dài như 3 năm, đủ thứ chuyện xảy ra. Thật sự là một hành trình gian truân để có được cái bằng lái B2.
 
Tại sao mình lại học lái xe hơi ở tuổi này?
Trước giờ mình không có nhu cầu lái xe hơi vì toàn ngồi nhà, ba mẹ mình cũng không có điều kiện dư dả để sắm xe. Nhưng mấy năm nay có thu nhập từ freelancer với nhà cửa có rồi, dư một khoản cũng muốn có con xe để che mưa nắng với đi du lịch này nọ. Bạn bè cũng nhiều người có xe, có đứa em học xe đậu rồi nên cũng đăng ký học thôi.
 
Đăng ký từ đầu tháng 6/2019, đóng trước 3 triệu (50%) tiền học, khám sức khỏe 150k, mua áo thun học 80k. Một tháng đầu tiên chỉ học lý thuyết, mỗi tuần 1 buổi, nói lý thuyết chứ chỉ là vào ôn 450 câu cùng một số mánh làm đề. Mình cũng làm cho biết rồi bỏ vì ngày thi còn xa. 

Học lái xe hơi là một trải nghiệm rất thú vị
 
Tháng 7/2019 bắt đầu học thực hành, ngày đầu tiên vào lớp có tầm 12 người, chạy xe tải trong bãi tập lái xe trung tâm. Sau đó buổi sau chia 2 nhóm ra ngoài đường chạy xe tải, thay phiên cứ 15 phút đổi một người. Chạy 4-5 buổi rồi, mà nhóm của mình ai chạy cũng yếu, nhóm kia thì ai chạy cũng giỏi.
 
Lo quá, xong đến tập sa hình mình lại bận nghỉ mất tiêu, vào học hôm sau như mù sa mưa. Thế là phải đi học thêm học bớt cho bằng người ta, thế mà do tuổi già hay sao mà học 3-4 buổi vẫn yếu quá. Quyết định tăng đô lên học gần chục buổi sa hình thì thấy ổn ổn. Giờ đợi ngày thi tốt nghiệp thôi.

Trung tâm mình học bạn phải thi tốt nghiệp mới được dự thi sát hạch, thi ở đây nếu rớt bạn có thể đóng tiền thi lại tiếp trong ngày khi nào đạt thì thôi. Mình thi lý thuyết đúng 30/30 câu không trật câu nào, vào mở đề ra nói thật câu nào cũng thuộc cả.
 
Do thi trường, số người bỏ thi nhiều, vừa thi xong lý thuyết xuống ngồi chưa nóng đít mới 5p gì đó là bị gọi tên ra thi sa hình. Ngồi trong xe, ngay thử thách đầu tiên là dừng cho người đi bộ mình cũng dừng thiếu, mất 5 điểm. Tới lên dốc, dừng thiếu lại mất 5đ, qua đường đinh lại canh sai mất 5 điểm. Bó tay, dưới 80 điểm là rớt mà chạy qua 3 chướng ngại đầu tiên mất 15 điểm chỉ còn 85 điểm. Lúc này là thấy tiêu đời rồi, không lẽ đóng 150k thi tiếp ta. Thế mà chạy thẳng tới đích luôn không mất điểm nào. Mừng hú hồn! Mình là thí sinh đầu tiên thi đậu đi về luôn, lúc đó vẫn nhớ rõ mới 9h sáng.
 
Sau đó mình ôn thêm 2 giờ sa hình, 2 giờ đường trường để thi sát hạch.

Ngày đi thi sát hạch lấy bằng

Do dư âm từ ngày thi tốt nghiệp nên mình cũng không ôn thêm mấy lý thuyết, kết quả vào thi lý thuyết sát hạch thấy đề lạ hoắc. 4-5 câu không biết đáp án chính xác. Thấy sai ít nhất 2 câu, còn thêm 3 câu nào không thì không biết vì 5 câu là về nhà luôn. Cũng dò kỹ lưỡng, bấm nút kết thúc thì hiện ra 27/30, ĐẠT, hú hồn tập 1! 
Lúc lên ký tên xác nhận đậu Lý thuyết mà giám thị còn nói chút nữa là rớt rồi nha.
 
Xuống dưới ngồi một chút đợi thi sa hình có anh bạn cùng lớp thi trước, ảnh hay rớt dốc nhưng đã luyện kỹ càng 3-4 buổi dốc. Lúc ảnh thi mình nhìn thấy ảnh qua dốc ngon lành, đinh ninh ảnh đậu rồi không coi nữa. Chừng 5p sau anh chạy vào mặt xanh lè thông báo anh rớt rồi, vì ghép xe dọc vào chuồng không được, anh bị hết giờ trừ điểm nên chạy thẳng ra ngoài tính bỏ bài và bị loại luôn. Shock tập 2!
 
Tầm nửa tiếng sau tới mình thi, vừa ngồi lên xe mới nhận ra một chuyện lớn đó là xe mới cáu không có dấu hiệu để canh vết gì cả. Thi sát hạch mà mình lại quên điểm này, cũng không nghe thầy dặn. Nhưng thật ra có cái dấu mờ mờ của ai để lại nên cũng canh được. Sau đó mới nhận ra kính xe ai chỉnh khó nhìn quá, cũng may còn nhớ cách chỉnh kính xe, nên vừa chạy canh mấy lúc chạy thẳng chỉnh lại kính xe cho ngay tầm nhìn. Kết quả bình tĩnh tự tin thi và đạt 95 điểm, chỉ mất 5 điểm dừng thiếu trên dốc thôi.
 
Thi xong lúc 9h30, mà đợi tới 12h30 mòn mỏi mới được thi bài cuối là đường trường. Đường trường thì dễ hơn nhiều. Kết quả đậu 100 điểm đường trường.
 
Về đóng tiền đợi lấy bằng B2 thôi. Các bạn cùng lớp kêu ở lại nhậu mà mình mệt quá nên thôi chạy về luôn.
 
Những chuyện bi hài
Trong quá trình học mình học yếu nên phải bỏ nhiều tiền ra học thêm, thuê xe chạy thêm. Nhiều người nói mình lãng phí tiền nhưng không phải, vì có người học ít lẫn học nhiều và họ vẫn rớt. Mình học nhiều và đậu theo mình cũng được. Nếu có điều kiện bạn nên học nhiều hơn sẽ rất tốt, học cho mình và để chạy xe sau này nữa chứ không phải chỉ cho cuộc thi. Có vài người rất giỏi, 1 là có điều kiện xe nhà, 2 là nghề nghiệp được chạy xe ké (lơ xe), 3 là năng khiếu. Bạn không thuộc các nhóm này thì cứ học đi, học tốn nhiều tiền mà hiệu quả là được.

 
Có nhiều người học nhiều lắm, cũng rớt vì nhiều lý do không đâu. Nhưng mình có một lời khuyên lớn từ những người đậu là bạn phải hiểu cái xe chứ không phải là chỉ biết qua bài. Lúc học thi bạn có rất nhiều chiêu để qua bài nhưng quan trọng nhất là hiểu xe, tức là khi vào một tình huống mà bạn chưa từng gặp, bạn phải biết cách xử lý sửa xe lại sao cho đúng để qua bài đó. Như trường hợp anh ở trên, ảnh tập bài rất nhiều nhưng lúc thi do xe mới canh sai nên không thể ghép xe, sửa không được vì anh chưa hiểu xe, rốt cuộc anh rớt luôn dù đã học rất nhiều.
 
95 điểm vẫn rớt được, lúc đi thi sát hạch thấy một bé kia khóc, lại nghe thử thì chạy tới gần về đích còn mỗi bài ghép ngang 95 điểm rớt vì lúc ghép xe vào không nhận bài, lùi mạnh quá leo lên lề bị loại luôn.
 
Học lái xe đa số lớn tuổi, cũng có người trẻ nhưng ít vì chắc ít bạn trẻ có tiền mua xe hơi nữa. Với hầu hết học để giúp cho công việc, thu nhập chứ không học để chạy xe gia đình nhiều. Có người thất nghiệp muốn chạy taxi, xe tải. Người làm tiếp thị chở đồ không muốn ngồi xe máy mà muốn lên xe tải nhỏ cho tiện.

 
Lúc đi thi đừng nghe ai hết, người đậu thì nó im hết, rớt thì nói suốt, khóc bù lu bù loa. Đừng để tinh thần bị dao động, lúc mình thi sát hạch cũng rất lo vì rớt cái là đi bụi luôn không có đóng tiền thi lại trong ngày đâu, phải đợi tháng sau. Nhưng mình nghĩ ra cách để giảm hồi hộp là lấy điện thoại ra chơi game, cuối cùng quên được lo âu, tinh thần phấn chấn ra thi cũng ok hơn.
 
Từ kết quả thi, mình thấy những người chạy yếu sẽ rớt, còn ai chạy tốt thì đậu. Yếu tố hên xui thật ra ảnh hưởng nhiều lên những người chạy yếu còn với người chạy cứng thì không ảnh hưởng mấy. Họ có thể mất 5-10 thậm chí 15 điểm nhưng kết quả là vẫn đậu thôi.

Phải có suy nghĩ nữ chạy được thì nam chạy được
 
Ngày đầu đi học, chiếc xe với mình vẫn là cái gì đó xa lạ, mình không hiểu nó, không kiểm soát được nó. Nhưng gần đến ngày thi cuối cùng, sau hàng chục giờ học, mình có thể tự tin lùi xe, ghép xe, đánh lái, tăng tốc,… tóm lại rất tự tin khi điều khiển xe và lúc đó mình hiểu rằng mình chỉ thiếu cái bằng thôi còn kỹ năng đã đủ rồi. Công nhận lái xe hơi có một cái gì đó khác biệt với xe máy rất nhiều và là một trải nghiệm rất thú vị.


Suốt quá trình học mình rất áp lực vì công việc bận rộn và mình không thích rớt, thi lái xe này hầu hết những câu chuyện kể lại là rớt thôi. Chạy tự tin quá cũng rớt, chạy dở cũng rớt, xui cũng rớt, rồi nào là lý thuyết khó, sa hình rớt dốc, đường trường chạy không kỹ. Nhưng khi bạn cố gắng chuẩn bị kỹ, nắm vững lý thuyết, hiểu xe, dợt sa hình 4-5 buổi và đường trường 1-2h thì yên tâm sẽ đậu nhé, tự tin lên! Sau khi đậu rồi, tâm trạng mình thoải mái, vui vẻ. Có thể ăn ngon ngủ ngon và sẵn sàng cho chuyến đi Mỹ sắp tới.

Cơn ác mộng học lái xe hơi, leo dốc
 
Mình khuyên các bạn còn trẻ nên học lái xe hơi sẵn nếu có điều kiện, sau này sớm muộn sẽ có dịp dùng thôi. Các bạn nào có học lái xe hơi có gặp khúc mắc gì thì cứ comment nào pm riêng cho mình nhé.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Chuyến xuất ngoại đầu tiên sau dịch – Thái Lan – Phuket

Mình vừa có hành trình 5 ngày 4 đêm tại đất nước...

Nhìn lại năm 2021 – Mất nhiều hơn được nhưng lại học được nhiều hơn

2021 là năm vô cùng thăng trầm với mọi người khi cơn...

Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì?

Là một người khởi nghiệp Freelancer từ 10 năm trước, tôi đã...

Hai tháng giãn cách đối với một Freelancer như thế nào?

Dù mình là một freelancer và chủ yếu làm việc tại nhà...

Liên hệ

Email
Facebook