Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

hottrải nghiệm sống

50 sự khác biệt của Mỹ với Việt Nam – Phần 1

155
COVID-19 đã thực sự là thảm họa của thế giới và Mỹ là nước hiện đang chịu nhiều ảnh hưởng nhất, chính mình cũng có khách hàng lớn ở Mỹ nên rất đồng cảm. Bài viết này mình ấp ủ lâu rồi, hôm nay viết đăng luôn.

Những khác biệt này nhỏ, lớn đều có và có thể không quan trọng. Chỉ là nhân chuyến công tác mình thấy sự khác biệt lớn giữa hai đất nước nên chia sẻ cho các bạn biết:

Mình sẽ nói theo hành trình mình đi, đầu tiên là lúc lên máy bay. Lúc bay qua Nhật mình đi Vietnam Airline, sau đó nối chuyến là máy bay của hãng United Airlines.
1. Tiếp viên hàng không (TVHK) của Mỹ họ rất thoải mái, thân thiện chứ không giữ khoảng cách như TVHK Vietnam. Lúc mình thấy có khách kia để hành lý không được, mình lại giúp họ thì nữ TVHK Mỹ vỗ vai và nói “you made it!” (mày làm được rồi đó).
 
2. Máy bay của hãng United Airlines rất to, ghế thì thấy cũng vậy nhưng trần máy bay cao và khoang rộng hơn, đông khách hơn.

 
 
Khi đáp máy bay rồi ra khỏi sân bay Newark thì bắt đầu những khác biệt:
 
3. Bầu trời không có sợi dây điện nào, có thể nhiều bạn đã biết nhưng tận mắt nhìn thấy một quang cảnh bầu trời ngay giữa thành phố mà không có sợi dây điện nào thật là đẹp. Điều này mình cũng thấy ở Singapore và Malaysia, chỉ riêng Việt Nam thì không

Mình chưa thấy cái dây điện nào ở Mỹ trong suốt chuyến đi cả
 
4. Xe hơi đến 99%, vẫn có xe máy của những người giao hàng hay giao thức ăn gì đó nhưng cực ít. Xe hơi của Mỹ nhiều như xe máy của Việt Nam và giá xe rẻ gấp 3 lần do đó đừng hỏi tại sao toàn xe sang.
 
5. Thương hiệu xe và dòng xe khác biệt, ở Việt Nam nếu Toyota, Hyundai hay Mercedes chiếm đa số thì ở Mỹ Nissan, Honda, BMW, Ford lại được chuộng hơn. Và điểm thú vị nhất là các dòng xe chở hàng lớn Truck của Mỹ được trang trí vô cùng hầm hố, độ tiếng xe, dàn loa cực khủng. Họ chạy ngoài đường mà nhạc vang cả phố. Tất nhiên những chiếc xe sang khác cách âm tốt nên chỉ có người đi đường lãnh đủ.

Xe hơi đa dạng và rẻ hơn Việt Nam nhiều.
 
6. Ở Mỹ người ta dùng Lyft chứ không phải Grab, cũng có Uber nhưng riêng 3 bang mình đi là New York, New Jersey và Washington thì toàn Lyft.
 
Sau khi đi xe về khách sạn thì:
 
7. Mỹ là nước tự động hóa và chính xác là ở các nước phát triển, người ta thuê nhân lực rất ít. Có thể khách sạn mình ở là bèo nhưng vào khách sạn thì chỉ thấy có 1-2 nhân viên. Tự xách đồ lên phòng luôn, sáng ăn sáng cũng thấy có 1 người lo và tất nhiên khách tự lo ăn uống, tự dọn luôn.
 
8. Đồ ăn sáng khách sạn chỉ có Ham, sandwich, trứng chiên và xúc xích.

 
9. Người Mỹ ăn hoàn toàn khác biệt, họ có thể ăn sáng với ngũ cốc, bánh ngọt, sữa, cafe nóng. Họ không cần ăn đồ mặn nhiều. Họ không cần ăn đồ nước, họ có thể ăn súp nhưng mỳ bún phở là những món của Tàu rồi. Mình ở Mỹ rất khó kiếm đồ nước để ăn. Nói chung đồ tàu đồ việt thì qua Mỹ cũng sẽ thấy rất lạ. Họ ăn sandwich, Hamburger, Dounut, Steak, gà và các loại biscuit thôi.

Công ty đãi ăn là món sandwich 😀
 
Đi làm ở cty xong về nhà trọ Airbnb là nhà dân nhưng để không nên đem cho mướn
 
10. Không cần bình nước hay gas, ở Mỹ họ đi đường ống gas và nước trực tiếp vào nhà. Nên nước chảy ra vòi là nước uống được, sinh hoạt được và gas thẳng để nấu nướng. Ở Việt Nam cứ phải thay ga thay bình nước rất là mệt. Tại sao Việt Nam không áp dụng như Mỹ vì chi phí để tạo một hệ thống đường dẫn gas và nước lọc đạt chuẩn rất lớn và như vậy người Việt trả không nổi.
 
11. Người Mỹ không phơi đồ mà dùng máy sấy. Có thể do khí hậu lạnh hoặc do họ tiết kiệm thời gian nên cứ giặt xong thì sấy cái là thơm tho, khô ráo xài được liền. Nhiều nơi ở Việt Nam chỉ phơi đồ, máy giặt còn không có nói chi máy sấy. Còn ở các chung cư ở các thành phố lớn Việt Nam cũng có máy giặt máy sấy nhưng vẫn phơi đồ nhiều vì nắng ấm quanh năm.

 
Ở nhà còn nhiều cái khác biệt nhưng sẽ kể sau, giờ đến lúc đến thành phố New York hoa lệ:
12. Vé tàu lửa được bán tự động, mình đi từ New Jersey đến New York bằng tàu lửa, lúc ra quầy mua không thấy ai chỉ có một cái máy. Đưa thẻ hoặc tiền vào, nhập trạm rồi mua. Xong vé in ra thì đem lên tàu soát vé thôi.
 
13. Tàu điện ngầm, ở các nước Đông Nam Á đã phát triển tàu điện ngầm, Việt Nam thì có mỗi tuyến Metro xây từ 2013 đến giờ vẫn chưa xong. Riêng ở Mỹ, thành phố New York đã có một hệ thống tàu điện ngầm chằng chịch, mình đi ở dưới đó muốn lạc luôn.
 
14. Nhà cao tầng, có lẽ New York thì quá nhiều nhà cao tầng rồi, thậm chí cao nhất nước Mỹ nhưng khắp 52 bang của Mỹ ở các khu vực thành phố thì rất nhiều nhà cao tầng. Như Seattle mình đi riêng công ty Amazon có khoảng 10 tòa nhà ở đó chưa kể vô số các công ty hay chủ đầu tư khác. Việt Nam ở các thành phố lớn cũng có nhưng so về mật độ, quy mô và giá trị thì thua rất xa.
 
15. Nhiều thương hiệu quảng cáo ở Mỹ nhưng không quảng cáo ở Việt Nam như Youtube, Facebook hay Apple. Ở Mỹ đi đâu cũng thấy nhưng riêng ở Việt Nam thì không.

 
 
16. Giá trị tiền bạc chênh lệch, cái này thì đã rõ rồi nhưng mình sẽ ví dụ cụ thể. Một suất ăn sáng combo full món ở Mc Donald khoảng 15$, là tầm 350.000 nghìn đồng. Còn nếu bạn đi một mình ra Mc Donald ở Việt Nam chắc chỉ tầm 150 nghìn thôi. 
 
17. Thời trang, chắc chắn là khác biệt nhưng như thế nào? Họ ăn mặc năng động, mang giày, ít mang guốc. Nữ hở áo ngực là chuyện bình thường, kể cả không mặc áo ngực. Nam cứ cởi trần đeo headphone chạy bộ ầm ầm thôi. Tóm lại thời trang năng động và thoáng hơn Việt Nam nhiều, ít diện, chỉ có đi tiệc di bar đi lễ mới diện.

 
18. Có bán đồ ăn ngoài đường, mấy xe cơm ấn, cơm hồi giáo, hot dog ở New York khá nhiều vì có nhiều khách du lịch. Còn ở miền quê New Jersey thì đừng mơ nhé.
 
19. Thịt cừu được bán rất phổ biến. Ở đây đi siêu thị vẫn thấy thịt heo, thịt bò, thịt gà nhưng thịt cườu cũng được bán trong khi ở Việt Nam là rất ít thấy.

 
20. Thay vì ăn cơm, người Mỹ ăn khoai tây nghiền. Mình ăn món này và thấy không thích lắm, đồng nghiệp hỏi “làm sao có người không thích món này được nhỉ?” Đủ hiểu sự phổ biến của món potato rồi.
 
21. Apple và Apple, đúng là quê hương nhà Táo. Người Mỹ cực kỳ chuộng đồ của Apple, công ty bao nhiêu người thì bấy nhiêu cái Macbook, không Air thì Pro. iPhone cũng toàn bộ. Vào siêu thị lớn nhỏ gì cũng có bán tai nghe iPhone. Ở cơ quan công ty mình tai nghe nằm vương vãi khắp nơi.
 
22. Các cơ sở làm ăn thường phải gom lại một khu nhà, như bạn coi nhiều clip về khu quận Cam, California. Ở Mỹ các nơi kinh doanh họ gom về một khu, tạp hóa, phòng gym, bác sĩ, dạy võ, tranh vẽ,… Tóm lại cứ kinh doanh thì họ chia khu ra. Còn ở New York thì như sài gòn, mạnh nhà nào mặt tiền thì mở quán.

 
23. Vòi nước ở sân bay là cứ uống thẳng nhé.
 
24. Một thành phố có mấy cái sòng bạc trong khi ở Việt Nam cờ bạc là phạm pháp. Dạo này cũng có mấy cái nhưng dành cho Tây chơi.
 
25. Đồ ăn như từng nói, trong quán họ bán một lần là ăn bao no, ăn cho đáng tiền. Một bữa ăn chắc no tới chiều chứ không phải lượng ăn ít như quán ở Việt Nam.Những khác biệt trên chỉ tính tới miền Đông – New York và New Jersey. Mình sẽ còn một bài khác biệt nữa với hành trình ở miền Tây Seattle.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Chuyến xuất ngoại đầu tiên sau dịch – Thái Lan – Phuket

Mình vừa có hành trình 5 ngày 4 đêm tại đất nước...

Liên hệ

Email
Facebook