Thứ Bảy , 9 Tháng Mười Hai 2023

Bật Sáng/Tối

freelancer

5 lựa chọn công việc Freelancer thu nhập thụ động tốt nhất hiện nay

74
Freelancer cũng chỉ là một hình thức làm việc, có người làm công cho công ty này công ty nọ, hoặc làm dự án này xong rồi đến dự án khác. Nhưng có một bộ phận không nhỏ các bạn freelancer tạo ra những business hoặc dựa vào các hệ thống, dịch vụ có sẵn trên mạng rồi tạo thu nhập thụ động (passive income). Đây chính là hình thức kiếm tiền tiên tiến nhất mà các freelancer nên hướng đến. 
 
Bản thân mình cũng nghe và đọc nhiều, thậm chí tham gia vào các hình thức này nhưng thú thật là vẫn chưa đạt được gì cả. Nó không đơn giản nhưng thật sự rất thú vị và nếu biết cách làm, thu nhập của bạn có thể lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng. Cùng điểm qua 5 công việc sau nhé.

Affiliate marketing

Đây là hình thức bán hàng trung gian, bạn giới thiệu khách hàng mua, dùng các sản phẩm của một bên nào đó và họ trích hoa hồng ra trả cho bạn chẳng hạn như Amazon, Ebay. Đó là lý do bạn thấy quảng cáo trên mạng bùng nổ trong một thập niên gần đây. Mức chiết khấu khá lớn và hoàn toàn tự động, kể cả khi bạn đang ngủ mà có người mua hàng thông qua giới thiệu của bạn thì bạn vẫn được tiền.
 
 
Lĩnh vực này bao gồm như bán host, tên miền, bán sim, nạp thẻ di động, thẻ game… Các bạn có thể google thêm.

Truyền thông mạng xã hội – Facebook

Có lẽ không cần phải nói nhiều nhưng ngày nay không ít bạn trẻ đang kiếm rất nhiều tiền từ Facebook với vô số công việc hấp dẫn như:
– Quảng cáo bằng Status khi Facebook riêng hoặc Fan Page có độ ảnh hưởng lớn. Điển hình như Chi Pu với hàng triệu Like, mỗi status có thể kiếm hàng chục triệu đồng. 
– Bán hàng qua Facebook như bán kem, bán quần áo hay bán bất cứ thứ gì có thể bán trực tuyến
– Quảng cáo thương hiệu qua Facebook, ví dụ một số công ty hay cá nhân có thể tạo một trang fan page phù hợp với một nhu cầu nào đó của thị trường như “ăn khuya” hay “shipper” hoặc “vận chuyển nhà”. Với 2 tỷ người dùng, Facebook giờ chỉ thua Google về lượng tìm kiếm thôi.
 
Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mua hàng online qua Facebook đang tăng mạnh

Truyền thông video – YouTube, Zing

Trong bài viết về thu nhập Freelancer mình có đề cập đến Jvevermind, một hot Vlogger Việt Nam với thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng chỉ nhờ YouTube. Đây là một hình thức kiếm tiền khá mới rất hấp dẫn nhưng cũng lắm gian nan.
 
 
Bạn làm ra video và đăng lên YouTube, khi mọi người vào xem thì họ có thể xem quảng cáo, YouTube sẽ trích tiền quảng cáo và trả cho bạn. Có nhiều yếu tố quyết định thu nhập nhưng hãy xem FapTV, Mì Gõ kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm thì bạn sẽ thấy thu nhập thụ động từ YouTube ok đến mức nào. Đó là chưa kể, ngoài tiền kiếm được từ YouTube thì bạn còn đồng thời xây dựng được thương hiệu và từ đó sẽ có thể quảng cáo nhãn hàng hay được mời tham dự các sự kiện, game show,… Google về “Thánh nữ Bolero Jang Mi” để biết thêm chi tiết nhé.
 
Nhiều ca sĩ Việt Nam hợp tác với các kênh lớn như Zing để đưa video của họ lên và chia sẻ lợi nhuận đấy.

Bán sản phẩm số (ứng dụng di động, game, theme,…)

Không nhiều nhưng các bạn trẻ này lại kiếm tiền rất khá do lĩnh vực này đòi hỏi trình độ rất cao. Thường các bạn này phải giỏi về lập trình, thiết kế và được đào tạo bài bản. Hiện mỗi ngày chúng ta sử dụng rất nhiều ứng dụng di động hoặc trò chơi do các tác giả người Việt tạo ra. Họ chỉ cần tạo sản phẩm và đưa lên Google Play hay Apple Store, sau đó khi người dùng tải về và trong ứng dụng bạn sẽ thấy có các quảng cáo hoặc có thể là các tính năng phụ (phải mua bằng tiền).
 
 
Một số bạn trẻ giỏi thiết kế thì có thể bán các bức ảnh mình chụp, các thiết kế photoshop hoặc các theme website cho các trang web chợ. Thu nhập mỗi tháng vài chục triệu đến hàng tỷ đồng mỗi tháng không lạ.
 
Trò chơi Clash of Clans từng đứng top trên App Store đã có doanh thu lên đến 1 triệu đôla/ngày. 

Tạo website, forum và bán quảng cáo

Nhiều bạn trẻ công nghệ tài năng có thể tạo ra những website thu hút rất nhiều lượt truy cập, từ đó sẽ được các công ty, dịch vụ thuê đặt quảng cáo hoặc chính bản thân chủ website có thể bán các sản phẩm liên quan ngay trên trang web của mình.
 
 
 
Một số khác sẽ tạo ra những diễn đàn quy mô và bắt thành viên đóng tiền để mua membership để hưởng những quyền lợi riêng. Tất cả những việc này đều tạo ra thu nhập thụ động.
Cuối bài mình muốn nhấn mạnh lại thật ra thu nhập thụ động hay chủ động thì bạn đều phải bỏ công ra làm, nhưng thụ động có ưu thế là bạn vẫn có tiền kể cả khi bạn ngủ. Nếu được, hãy cố gắng có cả hai hình thức thu nhập nhé.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook