Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerhot

5 lầm tưởng về nghề Freelancer của xã hội

145
lầm tưởng về nghề freelancer
Freelancer giờ cũng khá phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều người, nhất là ngoài nghề hiểu sai về nghề này. Mình làm Freelancer đến nơi đã 10 năm hơn và chính thức làm Upwork đã 9 năm và đó không phải một thời gian ngắn nên rất nhiều người từ người thân, bạn bè đến người lạ đều hỏi mình những câu rất ngô nghê hoặc đưa ra những kết luận rất sai lầm về nghề Freelancer. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn:
1. Freelancer là gõ captcha
Một người bạn chắc đọc cái quảng cáo gõ phím captcha này ở đâu nên cứ mặc định làm trên mạng là chỉ đi gõ phím thuê. Thực tế Freelancer rất là rộng có hàng trăm nghề và nó vẫn mở rộng thêm.
 
 
Có thể hiểu nôm na là công việc gì làm trên mạng được thì Freelancer làm được. Hồi xưa mình cũng nghĩ Freelancer là các công việc cơ bản như dịch thuật, thiết kế, lập trình,… Sau này tìm hiểu mới biết dân buôn đồ online cũng là Freelancer và họ giàu ú ụ. 2018 mình tham gia vào một công ty mà họ tuyển tới 50% là Freelancer, chỉ giữ các vị trí chủ chốt ở tại quốc gia đi làm văn phòng còn lại tất cả việc khác đều thuê online để tiết kiệm chi phí và những ưu thế riêng.
Tóm lại Freelancer không phải làm mấy cái việc tào lao trên mạng nhé.
2. Freelancer không ổn định
Như mình đã nói ở nhiều bài, mình làm 10 năm rồi, càng làm càng lên. Còn đi làm ở ngoài như làm công nhân tưởng ổn định mà COVID cái là thất nghiệp không có bảo hiểm luôn. Làm nghề nào cũng vậy, khéo ăn thì no, khéo co thì ấm.
Freelancer mà biết làm một lúc 2, 3 job làm nhiều cty mà công ty to nữa thì bền muôn đời. Bền còn vững hơn đi làm tư nhân (nhưng chắc thua nhà nước).
3. Freelancer thu nhập thấp
Có thể các freelancer làm cho người khác thì thu nhập không cao nhưng nếu kinh doanh hoặc mua bán thì kiếm tiền tỷ mỗi tháng là chuyện bình thường. Ví dụ như rất nhiều bạn trẻ hiện nay bán áo thun hoặc các sản phẩm online hoặc kinh doanh đồ ảo trên mạng và kiếm mỗi tháng vài tỷ.
Nỗi lo của freelancer mùa đại dịch: Thu nhập bấp bênh, chẳng còn ...
Những ai có suy nghĩ người ở nhà làm là lông bông, chỉ có vài đồng thì chưa hẳn là sai nhưng tùy người mà thu nhập rất là cao nhé.
4. Freelancer là làm ở nhà suốt đời
Có nhiều công ty tuyển Freelancer, sau đó có kế hoạch mở rộng công ty nên thuê văn phòng mời freelancer ra làm luôn. Hoặc như mình nhiều lần đi công tác vì khách hàng mời cho các workshop, training hoặc coi như phần thưởng. Thậm chí on-site cũng không phải chuyện lạ trong nghề này.
Một số bạn làm Freelancer bên mảng marketing, sale, business thì phải đi gặp khách hàng. Được cấp công tác phí và bay khắp nơi nên tùy Freelancer làm nghề gì và họ có muốn đi hay không chứ nếu có cầu ắt sẽ có cung nhé.
5. Nghề này chỉ phù hợp với nam
Thật ra thì mình thấy nam làm nhiều nhưng nữ không ít, cốt yếu vẫn là nghề nào. Một số nghề như design hoặc dịch thuật thì nữ có khi nhiều hơn nam. Còn lập trình thì nam nhiều hơn nữ.
Còn việc thức khuya dậy sớm, ăn uống không điều độ chỉ phù hợp với nam giới thì sai vì nhiều freelancer có lối sống rất lành mạnh và healthy. Nhiều freelancer nữ có gia đình được chồng hỗ trợ nên công việc vừa ổn định vừa có nhiều thời gian cho gia đình, các chị em làm rất đông.
Hiện ở Mỹ do COVID 19 mà hầu hết người ta làm việc từ nhà, các nữ cũng làm freelancer rất nhiều.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook