Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

kinh nghiệm sống

5 kinh nghiệm giúp quản lý công việc Freelancer tốt hơn

75
Sau nhiều năm làm Freelancer, làm việc qua nhiều dự án và khách hàng, cũng như tiếp xúc với nhiều Freelancer Việt Nam lẫn thế giới. Mình thấy kỹ năng quản lý công việc là một kỹ năng tối quan trọng với đại đa số các freelancer.


Kỹ năng quản lý công việc là gì?Freelancer thường là người rất bận rộn với nhiều dự án cùng lúc hoặc giờ giấc làm việc linh động nên cần sắp xếp quản lý mọi việc mình làm để đạt hiệu quả tốt nhất, nhất là khi làm cùng lúc nhiều việc vừa phải cân bằng cuộc sống không như giới văn phòng. Nếu quản lý công việc kém Freelancer dễ bị những vấn đề sau:

– Hoàn thành dự án không đúng tiến độ
– Không ghi nhớ hết các vấn đề trong công việc như yêu cầu của khách hàng
– Mất khách hàng
– Dự án không hoàn thành đạt tiêu chuẩn
– Quên việc, quên thanh toán
– …

Hãy là một Freelancer chuyên nghiệp


Mình đã từng bị một số vấn đề trên khi mới bắt đầu làm và sau khi cải thiện được kỹ năng quản lý công việc, mọi thứ gần như đạt hiệu quả rất cao, ít nhất là so với lúc ban đầu rất nhiều. Xin chia sẻ các bạn 5 kinh nghiệm chính để quản lý công việc Freelancer tốt hơn:


1. Sticky NotesNếu bạn nào từng học từ vựng Tiếng Anh nhiều sẽ biết các mẫu giấy vàng vàng hoặc đủ màu dán nơi góc học tập. Vâng, Freelancer nên take note mọi thứ bao gồm dự án khách hàng, tiến độ công việc, lịch phỏng vấn, thù lao và các những công việc cá nhân vào các mẫu giấy vàng. Tùy theo bạn muốn ghi tay rồi dán ở góc làm việc hay là như mình dùng phần mềm rồi lưu trên desktop máy tính cũng được. Mỗi lần mở máy tính ra là thấy đầy đủ mọi thứ và như vậy, bạn không cần phải nhớ quá nhiều mà vẫn đảm bảo mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình. Khi mở máy là biết phải làm gì.

Sticky Notes rất quan trọng để ghi nhớ mọi thứ đấy

Tuy nhiên, nếu bạn biết dùng các phần mềm Sticky đồng bộ hóa được trên nhiều thiết bị như Evernote thì tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu lại những thông tin quan trọng để tiện tra cứu khi cần thiết nhé. Hỏi lại khách hàng có thể làm bạn mất điểm đấy.

Nếu cần bạn có thể dùng sổ tay nhé. Hơi cổ điển nhưng hiệu quả không ngờ đâu.


2. Backup EverythingHãy tưởng tượng một ngày khi bạn đang hăng say làm việc thì cúp điện, hoặc chiếc laptop bỗng dưng giở chứng hoặc bạn vô tình xóa dự án của mình thì sao?

Đừng bao giờ quên tạo bản sao bất kỳ thứ gì, đặc biệt là liên quan đến công việc, dự án. Đối với các freelancer lập trình thì họ có GitHub, svn để quản lý, lưu trữ Code. Thì các Freelancer khác cũng nên sao lưu bằng tay cẩn thận tiến độ công việc, ví dụ:

– Freelancer thiết kế, sau mỗi lần chỉnh sửa lớn, hãy lưu ra nhiều bản riêng để đề phòng khách hàng thích ý tưởng cũ
– Freelancer dịch bài, cẩn thân lưu bản gốc và bản dịch riêng kết hợp bản song ngữ nếu khách hàng kỹ tính

Nên backup mọi thứ khi có thể nhé.

Để lưu trữ mọi thứ tốt nhất, bạn nên dùng các dịch vụ lưu trữ miễn phí được đề cập ở cuối bài.


3. Đồng bộ hóa thiết bịFreelancer ngày nay làm việc rất hiệu quả nhờ sự phát triển của máy tính, laptop, tablet, điện thoại di động. 

Tuy nhiên, việc có quá nhiều thiết bị có thể làm công việc bị ảnh hưởng hoặc xáo trộn. Do đó các Freelancer nên tìm cách dùng các dịch vụ có khả năng đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị chẳng hạn như Chrome hay Firefox có thể đồng bộ danh bạ địa chỉ web yêu thích (Bookmark) để khi bạn ko có laptop vẫn có thể truy cập theo dõi công việc với chiếc điện thoại của mình.

Freelancer bây giờ có thể làm việc trên nhiều thiết bị cùng lúc.4. Dùng Microsoft Office hiệu quảMặc dù ngày nay có rất nhiều công nghệ và thiết bị mới nhưng những phần mềm làm việc cơ bản như Microsoft Office vẫn tỏ ra vô cùng hiệu quả như Word, Excel, PowerPoint. Dùng chúng để quản lý công việc là rất ổn nhé. 

Nếu chuyên ngành Freelancer của bạn không cần dùng MS Office thì bạn cũng nên học một khóa bằng A, luyện đánh máy tính bằng Telex cho nhanh và biết dùng Word để tạo một CV đẹp, Excel để lưu lại các khoản thanh toán và Power Point để giới thiệu các dự án.


5. Dịch vụ lưu trữ (Google Drive, Dropbox, One Drive)Như đề cập ở trên, hiện nay có nhiều dịch vụ lưu trữ miễn phí và hiệu quả như Google Drive hay Dropbox để bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều thiết bị hoặc lưu trữ các tập tin công việc quan trọng mà không sợ bị mất nếu máy tính hư hay laptop bị chôm mất. Hãy tập dùng các dịch vụ này nhé.

Top 3 dịch vụ lưu trữ miễn phí tốt nhất hiện nay

Sau khi nắm vững 5 điều trên và tạo thành thói quen tốt, năng suất làm việc freelancer hoặc cả công việc hiện tại của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều đấy.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Thu nhập cao hơn 50 triệu/tháng, tôi nhận ra những gì?

Là một người khởi nghiệp Freelancer từ 10 năm trước, tôi đã...

3 bí quyết thành công trong thời buổi 4.0

Để thành công có rất nhiều cách nhưng quan trọng là mỗi...

Freelancer nên ưu tiên học ngoại ngữ (Tiếng Anh) hay kỹ năng chính?

Một Freelancer muốn thành công không thể thiếu ngoại ngữ hay kỹ...

Liên hệ

Email
Facebook