Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerhot

5 điều kiện tiên quyết để khởi nghiệp Freelancer

111

Mọi công việc đều cần những điều kiện cơ bản, để khởi nghiệp Freelancer bạn cần có một số thứ gồm vật chất, hoàn cảnh và kỹ năngnữa. Có thể không đáp ứng đủ các điều kiện này bạn vẫn có thể là một Freelancer nhưng chắc chắn sẽ dễ dàng phát triển hơn nếu đáp ứng đủ.

office skill

Máy tính + mạng Internet ổn định

Máy tính có thể là máy tính bàn hoặc laptop, có lẽ nhiều bạn ưu tiên máy tính xách tay để tiện làm việc mọi lúc mọi nơi nhưng thật ra máy tính bàn mạnh mẽ và màn hình to có thể giúp tăng hiệu suất làm việc. Đặc biệt một số nghề như thiết kế đồ họa, dựng video rất cần một dàn máy mạnh mẽ để rút ngắn thời gian render. Còn dịch thuật, viết sách, làm báo cáo, nghiên cứu thị trường thì laptop lại phù hợp hơn cả.

Về mạng Internet ổn định, thật khó giải thích tại sao điều kiện này cần vì thật ra bạn dùng 3G cũng làm việc được nhưng rất nhiều cty tuyển dụng đều ghi rõ ứng viên phải có máy tính và mạng Internet ổn định.

Góc làm việc của mình

Mạng Internet sẽ giúp bạn liên lạc với khách hàng dễ dàng, có thể tải về hoặc tải lên các tập tin công việc một cách nhanh chóng. Nhất là các bạn bên nhóm thiết kế, dựng phim thì có khi tập tin vài chục GB là bình thường. Nếu dùng 3G thì chắc chỉ có bán nhà. 

Hiện tại mình đầu tư 2 mạng Internet, mua cả dịch vụ lưu trữ đám mây Cloud mặc dù mình không làm về thiết kế. Vì thật sự mạng Internet ổn định sẽ đảm bảo công việc của bạn suôn sẻ hơn nhiều. Mình sẽ có một bài nói lên những lợi ích của lưu trữ đám mây và tầm quan trọng của nó với Freelancer.

Khả năng sử dụng máy tính cơ bản

Với một số nghề như Lập trình hay quản trị hệ thống bạn cần kiến thức vi tính chuyên sâu nhưng các công việc freelancer khác không liên quan đến CNTT cũng cần yêu cầu bạn biết:

+ Chia sẻ tập tin qua One Drive, DropBox, Google Drive
+ Soạn thảo tài liệu qua Google Doc, Microsoft Office
+ Khả năng sử dụng các phần mềm mới (đơn giản)

office skill

 

Mình đã từng mất nhiều thời gian cho một dự án rất vô duyên vì không biết cách thiết lập gõ Tiếng Việt trong hệ điều hành Windows. Thường mình sử dụng Unikey (phần mềm) nhưng riêng nền tảng của khách chỉ nhận Tiếng Việt từ bộ gõ tích hợp của hệ điều hành.

Tiếng Anh Đọc/Hiểu

Mình không biết bạn có làm biên phiên dịch các thứ tiếng khác không nhưng khách hàng của Freelancer hầu hết là giỏi Tiếng Anh và sử dụng English làm ngôn ngữ chính. Vì thế từ việc giao tiếp khách hàng, tài liệu, nộp bài và đặc biệt là khi bạn gặp khúc mắc phải google giải pháp thì vẫn phải dùng Tiếng Anh.

Mình đã có thời gian khởi nghiệp Freelancer rất chật vật vì Tiếng Anh kém, nhưng từ khi chú trọng trau dồi Tiếng Anh thì công việc thật sự đã khởi sắc hơn. Đặc biệt nhiều công việc mà nhờ Tiếng Anh tốt mà mình làm rất xuất sắc chứ không đòi hỏi kỹ năng khác nhiều.

Mức Tiếng Anh Đọc/hiểu này rất vô chừng nhưng càng cao càng tốt. Mình thấy hầu hết các bạn TOEIC > 500 thì làm freelancer nhanh phát triển hơn các bạn < 500 TOEIC. Cách đơn giản nhất là nếu bạn giao tiếp khách hàng thành thạo, đọc hiểu hết tài liệu và có thể nêu thắc mắc với khách hàng thì bạn đã đáp ứng điều kiện này.

Còn bạn muốn biết mình có giỏi hơn mức này không thì chỉ cần xác nhận 2 điều:

+ Càng làm càng phát triển, thù lao tăng, việc nhiều hơn, khách hàng nhiều hơn.

+ Khách hàng khen bạn Tiếng Anh giỏi. Theo mình nếu bạn không làm bên các công việc cần Tiếng Anh nâng cao như biên phiên dịch thì nếu bạn có thể phỏng vấn trực tiếp nghe hiểu trọn vẹn với khách hàng và được nhận làm thì chúc mừng, bạn là một Freelancer Tiếng Anh giỏi rồi.

Hiểu biết về thanh toán và tính toán nhanh

Có thể nhiều bạn nghĩ điều kiện này là hơi thừa nhưng Freelancer không nhận lương theo cách phổ biến như làm công ty. Thậm chí ba mẹ mình ngày xưa đi làm chỉ nhận lương tay, không có chuyển khoản ngân hàng như bây giờ. 

Thế mà Freelancer phải biết site mình làm hỗ trợ các phương thức nào: Paypal hay Payoneer hay Skrill, Neteller. Đã thế lại còn các loại thuế, phí, phải làm thẻ Visa/Master. Ngoài ra cần biết chuyển đổi tiền tệ để còn thảo luận thù lao với khách một cách hợp lý.

 

 

Ví dụ như khi khách giao cho mình 1 dự án làm trong 3 giờ và trả mình khoảng 45$. Mình sẽ ngay lập tức tính trong đầu, 1 giờ được 15$, vậy 1 giờ được trả khoảng 350k. Trừ đi Upwork 20% phí mình còn 280k. Như vậy 280k/giờ làm là hợp lý với dự án này chưa?

Nghệ thuật nói chuyện, thỏa thuận giá cả với khách hàng

Khi mình làm Freelancer, có một thời gian dài mình không dám trả giá, cam chịu làm theo giá của khách vì thấy như vậy cũng ổn. Sau này nhận ra giá đó rẻ bèo, mình bắt đầu nghiên cứu giá cả rồi trả giá sao cho phù hợp. Dù nhiều lần thất bại nhưng ít nhất đã có sự thay đổi với một số khách hàng tạo tiền đề cho những lần deal giá hợp lý hơn sau này.

 

 

Làm freelancer hay làm ở ngoài, minh tin rằng kỹ năng giao tiếp rất quan trọng. Bạn cần luôn theo dõi xu hướng công việc hiện tại, giá cả dao động thế nào, và cùng vị trí, công việc như bạn thì giá cả tối thiểu/tối đa bao nhiêu. Và khách hàng của mình là ai, bạn có thể negotiate thù lao với họ như thế nào? Đó là một nghệ thuật. Làm càng tốt thì bạn càng có thù lao cao mà giờ làm vẫn vậy.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook