Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerhot

5 điều Freelancer bất mãn với nghề nghiệp của mình

227
Bạn nghĩ Freelancer là công việc cao cấp và có thật sự là công việc mơ ước? Không, dù bạn làm gì thì bạn sẽ có những thứ không hài lòng. Các bạn nào nếu làm Freelancer thì đọc thử bài này xem có đúng không nhé.
Làm Freelancer chắc chắn không có tháng nào thu nhập ổn định rồi, đó là đặc thù của nghề, có thể nhiều bạn nói nghề này như kinh doanh nhưng kinh doanh thì bạn còn có khách và biết chắc giờ nào có khách hoặc mùa nào có khách. Freelancer có việc theo một cách rất hên xui, ví dụ như giỏi giang bid đâu trúng đó thì việc làm không xuể, còn làng nhàng mới vào nghề thì kiếm việc khó và ngồi có khi bid 10 job còn chưa trúng job nào. Đến khi có việc thì tùy khách thanh toán như thế nào, lỡ họ kêu đợi thì cả tháng còn chưa có tiền.

 
Đôi lúc làm 10 triệu không ổn định chỉ mong được 8 triệu ổn định thôi. Một câu chuyện cũ ngày xưa có đợt mình làm 30 triệu/tháng, sau đó khi mất 1 job 10 triệu, còn 20 triệu mà cuộc sống khác biệt thấy rõ. Giả sử vẫn xài 20 mà mỗi tháng dư 10, còn bây giờ không dư, làm hoài thấy số dư tài khoản vẫn u như kỹ thì thấy như nghề này là sai lầm ấy.

Ít quan hệ xã hội

Nếu đi làm công sở bạn có sếp, có đồng nghiệp, khách hàng được gặp gỡ trực tiếp chưa kể việc phải ra đường để làm này nọ sẽ cho bạn một cuộc sống cực kỳ socialize. Đáng tiếc là đối với Freelancer thì chỉ có căn phòng là bạn, mặc dù nhiều Freelancer mình quen biết họ biết cách khắc phục hạn chế này bằng cách ra ngoài đường làm, ngồi cafe, gặp gỡ bạn bè nhậu nhẹt, tham gia các hoạt động cộng đồng thì mình do quá tập trung làm và không có sở thích ra ngoài nên hầu như là không có nhiều mối quan hệ bên ngoài. 


 
Tưởng tượng 1 năm đi không quá 5 cái đám, về quê 1-2 lần, bạn bè cafe được 3-4 lần thì các bạn thấy thế nào? Mình chỉ được cái du lịch nhiều thôi nhưng du lịch thì thường gặp gỡ công ty, đối tác chứ không phải du lịch với bạn bè.

Ngồi và sử dụng máy tính quá nhiều

Sáng thức tầm 9-10h là phải mở điện thoại check mail trên giường, sau đó mở máy lên làm việc một ít, đói bụng thì bắt đầu đi ăn sáng (lúc 11h trưa). Sau đó về nhà tầm 1-2h bắt đầu làm việc ca chiều đến tối. Xong 6h thì nghỉ ngơi hoặc đi chơi đến 8-9h, về nhà thì bắt đầu làm việc ca tối và hoàn thành các dự án khách hàng giao, buổi tối làm việc performance khá tốt nên mình thích làm việc tối. Làm việc kết hợp chơi game, nghe nhạc, xem phim loay hoay là 1-2h. Xong xuôi đi ngủ chắc tầm 3h sáng.

 

Cuối cùng một ngày ngồi máy tính 8-12 tiếng, béo phì, tăng huyết áp, mỡ trong máu cứ gọi là tiềm ẩn. Cảm thấy người lúc nào cũng như không khỏe, người ta còn biết dành thời gian đi gym, thể thao. Mình cũng cố gắng nhưng nói chung sức khỏe không tốt lắm do nghề này.

Một cuộc sống quá khác biệt

Cũng làm việc bằng trí óc, cũng lãnh lương nhưng xét tổng thế thì nó rất khác biệt. Có thể nói là dị thường, tôi đề cao sự tân tiến, đổi mới nhưng đôi khi sự khác biệt sẽ làm bạn thấy khó mà chia sẻ với bạn bè của mình. Họ hay hỏi, mày làm cái việc gì vậy? Lãnh lương thế nào? Rồi bậc lương, thưởng quý thưởng năm này nọ… Có thể nói là rất khó trả lời mà họ có thể hiểu ngay được. Đã thế khi họ ngồi bàn với nhau về việc của họ, mình như vịt nghe sấm. Bảo Hiểm Xã Hội hay trợ cấp thất nghiệp gì đó mình cũng chưa từng nghe và biết.

 Đó là chưa kể mình là Freelancer được các công ty mời đi du lịch để công tác hoặc qua trụ sở của họ, nhiều bạn freelancer làm rất lâu cũng không được đi đâu cả. 

Hàng xóm xung quanh mình thì thấy mình sao quanh năm ở nhà, ban ngày ở nhà, họ nghĩ như mình ở nhà phạm pháp ấy.


Tương lai không rõ ràng 

Với một nghề mới như Freelancer, bạn rất khó nhìn ra tương lai của bạn. Ví dụ một bạn sinh viên y dược sẽ có lộ trình là đi thực tập rồi vào làm bệnh viện học hỏi chuyên tu nhiều năm rồi làm bác sĩ, rồi làm phó khoa, trưởng khoa, giám đốc bệnh viện hoặc mở phòng mạch tư. Làm bộ đội hay công an thì có bậc hàm rồi lương và chức vụ sẽ tăng. Nhìn chung bạn luôn có ai đó để nhìn theo và biết tương lai mình sẽ trở thành thế nào.Nhưng Freelancer thì không hoặc rất ít, thu nhập còn không ổn định nói chi công việc. Mới làm thì 1 job, rồi 2-3 job, rồi làm cứng rồi xong ngắn hạn lại dài hạn. Nó cứ năm này tháng nọ, rồi có khi làm 5-10 năm lại trở lại cái thời mới làm thì sao :-/ Mình dù bao năm qua công việc có phát triển nhưng chưa bao giờ mình dám nói 100% là mình sẽ như thế này mãi cả. Biết đâu các công ty mình đang làm họ đuổi mình hoặc họ thất bại, phá sản, đóng cửa thì sao?

———————————————-
Giáp Tết với mình không có nhiều điều vui, đơn giản qua đợt Thưởng rồi, công việc ít lại, thu nhập giảm. Và cũng hơi tất bật vì những chuyện ngày Tết, hy vọng một năm 2020 như ý.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

A new change

Shivablog quay trở lại với giao diện mới

Chào các bạn độc giả của Shivablog, bài viết cuối cùng mình...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Review phim “Tro Tàn Rực Rỡ” – Một miền Tây bi thảm

Trong thời điểm tất bật của Quý 4, tôi vẫn đi tìm...

Liên hệ

Email
Facebook