Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024

Bật Sáng/Tối

freelancerkinh nghiệm sống

3 bí quyết để thành công trong cuộc đời này dành cho mọi người

75
Sợ mọi người lại bảo chém gió nhưng mình cứ viết, mình không hẳn là thành công nhưng là một người đam mê thành công và cũng đúc kết nhiều từ các vĩ nhân và những người thành công xung quanh. Qua gần 8 năm kể từ ngày khởi nghiệp, mình xin chia sẻ những bí quyết thành công sau đây:
 

Không ngừng cầu tiến bất kể hoàn cảnh, xuất phát điểm

 
Chẳng có vĩ nhân nào trên đời này có những xuất phát điểm giống nhau cả, có người cũng thừa hưởng từ gia đình, có người tay trắng, người bệnh tật, người đại học, người chỉ mới cấp 2,… 
 
Nhưng điểm chung của họ là sự cầu tiến, sự khao khát phát triển sự nghiệp hoặc biến một giấc mơ thành hiện thực. Muốn tạo ra những sản phẩm, hệ thống tạo ra giá trị có lợi cho xã hội và có thể mang lại danh vọng cho mình dù là họ đang có gì và đã tạo ra những gì.
 
Bill Gates tạo ra Windows vì nhìn thấy những bất lợi của hệ điều hành dòng lệnh DOS (cũng do chính ông tạo ra). Hai ông chủ của Google muốn việc truy cập Internet trở nên dễ dàng hơn, tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn và không ngừng nỗ lực cho đến ngày nay khi google trở thành một phần của cuộc sống chúng ta. Mark Zuckerberg muốn tạo ra một hệ thống để liên kết mọi người thân quen với nhau… Facebook ban đầu cũng dành cho các trường đại học nhưng nó đã có hơn 2 tỷ người dùng.
 
Hoặc như ở đây, hãy nhìn ông Phạm Nhật Vượng, từ dây chuyền làm mì gói ở Ukraine, sau đó trở về làm bất động sản, và giờ khắp Việt Nam đều có các công trình của Vingroup như Vincom, Vinpearl, Vinhomes,… Ông không ngừng nỗ lực xây thêm nhiều công trình đẹp hơn tại các thành phố của Việt Nam. Hãy nhớ phương châm của VinGroup: Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp.
 
Riêng về tôi đã trải qua gần 10 năm kể từ ngày tốt nghiệp cấp 3, tức là chỉ nhìn vào những nỗ lực từ khi học Đại Học cho đến ra đi làm gần 4-5 năm. Tôi thấy các yếu tố như học vấn cũng có phần nào phản ánh sự thành công sau khi ra trường nhưng nhìn sâu hơn đó là sự cố gắng và kiên trì. Người bạn tôi từng đề cập du học Singapore và làm ở các cty hàng đầu, cấp 2 đã học giỏi, cấp 3 vào trường chuyên, rồi từ không đam mê tiếng anh mà chỉ mất 2 năm cố gắng là pass vào trường đại học công nổi tiếng Singapore. Du học rồi về nước vẫn trau dồi tiếng anh, gần ra trường thì thi hết cty này đến cty nọ, cuối cùng vào toàn cty top.
 
Nhiều bạn thì vẫn phí hoài thời gian vào Facebook, ăn nhậu, chuyện lứa đôi, một số nhìn quá gần như chỉ cần làm nhà nước, cty gần nhà, cha mẹ bà con lo lót, lương 5-10 củ là đủ, tiếng anh chỉ cần học lấy bằng B, bằng C… Cuối cùng họ có thể có một chút của cải và thu nhập nhưng rồi họ sẽ ngừng lại và 5-10 năm sau họ vẫn vậy.
 

Đắc nhân tâm

 
Có một quy luật mà khi bạn đi làm bạn sẽ biết, năng lực không quyết định khả năng thăng tiến hay sự phát triển sự nghiệp của bạn mà là ĐẮC NHÂN TÂM, nôm na là có được lòng người.
 
Trước tiên bàn về tình yêu, nhiều người bạn của tôi nhất là phụ nữ. Họ xinh đẹp, có chút học vấn và họ luôn nghĩ mình xứng với những người đàn ông thành đạt, chạy xe hơi và cho họ cuộc sống sung sướng. Cuối cùng sau nhiều năm, họ vẫn ế, họ có thể quen rồi chia tay và hẹn hò một số người và chẳng ai quay lại với họ. Vì họ thiếu đắc nhân tâm.

 
Họ không quan tâm, lo lắng cho người yêu mà chỉ chăm chăm anh làm gì, thu nhập bao nhiêu, có của cải gì, lo được cho tôi đến đâu. Đó là người chỉ biết về mình. Các bạn có thể thấy một người nghèo sẵn sàng vay nợ để lo cho người yêu, và một người giàu họ lại keo kiệt với người yêu. Ở đây là họ yêu ta đến đâu, bạn đối xử với họ thế nào, bạn nhận lại thế ấy. Bạn tệ với họ, dù họ yêu, đến một ngày họ cũng vỡ ra và chia tay.
 
Nhìn chung con người ngày nay họ rất hay nghĩ cho bản thân, tức là điều gì có lợi cho người khác hoặc không có lợi cho mình thì họ không làm. Điều đó không sai ở một phương diện nào đó nhưng nó làm cho con người bạn nhỏ nhen, ích kỷ và từ đó công việc không suôn sẻ. 
 
Trong cuộc sống, người đắc nhân tâm luôn nhận được nhiều hơn về lâu dài. Người chỉ biết nhìn chuyện trước mắt thì về sau thiệt thòi lớn. Ví dụ người đi chơi với bạn bè kì kèo vài ba ngàn, kết quả mất bạn. Người đi làm, so nạnh từng việc sếp giao, cuối cùng họ không học được gì.

Có thể gặp thất bại nhưng không bao giờ từ bỏ

Bạn chắc có nghe về những tấm gương khởi nghiệp, những ông chủ có sự nghiệp lừng lẫy đã từng trắng tay hay khởi đầu gian nan như thế nào.

 
 
Jack Ma, ông chủ của Alibaba, top những người có ảnh hưởng nhất Trung Quốc đã đi xin việc thất bại đến 30 lần và bị Harvard từ chối đến 10 lần. 
 
Steve Jobs, người tạo ra thương hiệu Apple đã từng bị chính cty của mình đá đít khi thất bại với các sản phẩm mới. Nhưng chính ông đã lập nên cty riêng và được chính Apple mời trở lại và tạo nên một trong những thương hiệu đắt giá nhất hành tinh.
 
Harland Sanders, tên của ông chủ thương hiệu gà rán KFC, cuộc đời gian truân đến năm 65 tuổi vẫn tay trắng. Ông khởi nghiệp với việc bán bí quyết nấu gà cho các nhà hàng và nhận hàng nghìn cái lắc đầu. Cuối cùng KFC trở thành một trong các thương hiệu gà nổi tiếng nhất thế giới với gần 20.000 cửa hàng trên toàn thế giới.
 
Mình làm Freelancer, nghề khá gian truân, đã thất bại, khách hàng từ chối, rớt phỏng vấn, bị cho nghỉ việc, bị quịt tiền, thu nhập giảm sút,… Nhưng mình không muốn từ bỏ, mình vẫn nghĩ một ngày mình sẽ vẫn ngồi nhà và đạt thu nhập mơ ước và mình không muốn phải vào văn phòng làm một cách buồn chán. Nếu có một văn phòng để mình làm, thì thu nhập phải cao và mình yêu thích công việc đó. Nếu không mình chấp nhận Freelancer dù có thất bại, khó khăn thế nào. 

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Lừa đảo Upwork

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Upwork cho Freelancer

Hiện nay, lừa đảo trên mạng hay còn gọi là lừa đảo...

Cập nhật Tỷ giá Payoneer, Paypal, Bank hôm nay

Chỉ trong vài tháng, Tỷ giá USD và VND đã có những...

Rút tiền Upwork về bank hay Paypal lời hơn

Nên rút tiền từ Upwork về Paypal hay Bank Ngân Hàng?

Sau một thời gian giảm mạnh thì nay tỷ giá Paypal đã...

Freelancer trở thành quản lý

Tôi từ một freelancer trở thành quản lý đội ngũ như thế nào

Quản lý bản thân đã là điều không đơn giản nhưng khi...

Liên hệ

Email
Facebook