Thứ Năm , 18 Tháng Bảy 2024

Bật Sáng/Tối

Uncategorized

2019 và những câu chuyện chưa bao giờ kể về 9 năm làm Freelancer

102
Hôm nay là ngày cuối cùng trong năm theo âm lịch (lunar calendar), muốn viết một chủ đề gì đó thật lạ nhưng nghĩ mãi không ra. Bất giác nhớ lại có những điều về công việc Freelancer của mình mà mình không muốn nói ra hoặc do quên, có lẽ cũng tới lúc nói ra.
1. Nếu nói bước ngoặt khiến mình bước chân vào nghề này đó là mình viết báo cộng tác từ nhỏ và nhiều tờ báo đã mời mình làm cộng tác viên, thời đó Internet cũng đủ để gửi bài qua email rồi. Sau đó mình biết nhiều bạn làm Freelancer và do còn đi học Đại Học nhưng rất muốn kiếm tiền nên thấy Freelancer là phù hợp nhất. Tự mày mò cố gắng khoảng 1 năm thì thuận lợi với 1 job cứng (làm đến giờ).
 
2. Thu nhập của mình thật ra khá dao động nhưng nhìn chung thì kỹ năng bạn càng tốt và biết cách tìm việc thì thu nhập của bạn sẽ tăng dần. Mình không dám nói tương lai hay quá khứ thu nhập mình thế nào nhưng có thể cho các bạn một khoảng là thu nhập này rất cao, đủ để mình và gia đình sống trong 1 căn hộ ở Sài Gòn.
 
3. Nếu được nhận xét là mình thành công như hôm nay là do nỗ lực hay may mắn, mình sẽ nói là 5-5. Mình bản thân vốn nỗ lực hơn người khác dù không tài năng lắm, kết hợp thêm mình cũng đã may mắn khá nhiều lần nên hiện tại công việc Freelancer khá ổn định. Trong 9 năm làm nghề, mình có rất nhiều bạn đã vào nghề này và cũng bỏ cuộc, rất nhiều lý do, hy vọng sớm có ngày mình kể về những bạn đó.

 

 

4. Mình có sợ 1 ngày nào đó mình sẽ mất những việc đang làm hay mất thu nhập không? Cũng có nhưng không lo lắm, vì mình đã từng mất thu nhập rất nhiều lần và lại tìm được việc. Kinh nghiệm và kỹ năng mình học hỏi từ nhiều dự án, khách hàng và self-improve giúp mình khá tự tin là nếu như mình mất việc thì mình sẽ tìm cách có 1 job khác. Tính đến nay mình đã làm qua cho rất nhiều công ty, khách hàng cả ngắn và dài. Chủ yếu nếu thu nhập giảm hoặc quá rãnh rỗi là mình sẽ tìm được job khác. Hiện tại mình đang làm cứng cho 2 công ty và part-time (làm không cố định) cho 2 cty khác và một vài khách hàng theo kiểu không cố định (khi nào họ cần thì họ kêu).
 
5. Dù đã từng nhắc trong một bài trước nhưng năm 2018 mình đánh dấu một bước tiến mới với công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn và học hỏi được khá nhiều từ cuối năm 2018 và được đi du lịch nhiều nơi. Chủ yếu là đi Sài Gòn, Hà Nội còn 2017 thì mình được đi Singapore. 2019 mình muốn đi nước ngoài nhiều hơn.
 
6. Mình là một người khá ám thị về thành công và hoàn toàn không mê tín dị đoan. Ngày Tết mình vẫn làm việc, làm còn nhiều hơn bình thường. Mình không quan niệm là tết phải nghỉ ngơi, mình cũng làm việc với Tây nhiều và nhìn chung thì mình không chuộng các hoạt động văn hóa như thăm ông bà hay làm mâm cỗ gì cả. Gia đình làm thì làm, mình không hứng thú. Cái mình thích nhất là sống tích cực cho lý tưởng của mình ví dụ như làm việc, kiếm tiền, học hỏi, du lịch.

 

 

7. Mình là đàn ông thẳng, không rượu chè, không thuốc lá, không cờ bạc. Nghe qua tưởng chừng như mẫu đàn ông lý tưởng nhưng thật ra thì tư duy hơi khác lạ, tính tình cũng không gọi là tốt đâu. Mình nhạy bén với các cơ hội, thích học hỏi và khá thực tế trong cuộc sống. Mình cũng thích chơi game và sắp tới blog sẽ có khá nhiều bài về game, một bước đi mới cho blog của mình.
 
8. Cách để mình tiến bộ trong mọi việc đó là học hỏi, mình không ngại học hỏi. Kể cả phải học với những người nhỏ hơn. Mình nghĩ bạn có thể xấu hổ vài giờ nhưng kiến thức sẽ theo bạn suốt đời. Làm Freelancer, mình vận dụng mọi cách, google, hỏi bạn bè, thử nghiệm, thất bại, rút kinh nghiệm. Mình cũng rất khiêm tốn vì theo mình quan niệm là biển trời bao la, mình có thể đã thành công nhưng thật sự so với nhiều người mình chỉ là hạt cát thôi. Cốt yếu là vẫn cầu tiến nhưng không tự ti.

 

 
9. Freelancer lấy đi của mình khá nhiều thứ, nhất là bạn bè. Để được ngày hôm nay, mình đã phải đánh đổi nhiều năm liền chỉ ngồi nhà và làm việc, tìm tòi chứ không giao lưu bạn bè ăn nhậu (từ 21 tuổi đến giờ). Đến bây giờ khi công việc đã ổn định thì cũng không còn mấy bạn bè, 1 người bạn thân đã qua Mỹ.


10. Năm 2018 khép lại mình khá hài lòng về công việc và thu nhập. Năm 2019 mình muốn học hỏi nhiều hơn, có thêm công việc mới, tăng thu nhập thụ động và được đi nước ngoài.

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm bài viết theo chủ đề

Tìm bài viết theo chủ đề

Bài viết hay

Bài viết hay

Kết hôn sớm hay muộn?

Nên kết hôn sớm hay muộn?

Là một người nam cũng đã lập gia đình và đã gần...

Một số công cụ kiểm tra mức unique của nội dung

Một trong những công việc thường xuyên của mình là viết bài,...

Donald Trump

Nếu bạn là một Freelancer: Hãy mong Donald Trump thắng

Một bài viết hơi vớ vẩn nhưng mong các bạn chịu khó...

download-youtube-video

Cách tải link Youtube và một số thông tin YouTube thú vị

Ngày nay chắc hẳn không ai không biết về YouTube, trang web...

Liên hệ

Email
Facebook